22/05/2016 | 1

Lao Động Việt tường trình về lao động cưỡng bức trong nhà tù Việt Nam

Lao Động Việt tường trình về lao động cưỡng bức trong nhà tù Việt Nam

Tù nhân bị cưỡng bức lao động

Bản tường trình là kết quả của một cuộc điều tra dài 3 tháng, từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2015, trong đó các thành viên của Lao Động Việt đã phỏng vấn hơn 40 cựu tù nhân từ 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Tường trình của Lao Động Việt mới công bố trong tuần qua, vạch trần quy mô và thực trạng tại các nhà tù ở Việt Nam, nơi tù nhân trở thành một lực lượng lao động sản xuất khổng lồ, không hề được trả lương, bị đối xử tồi tệ và bị quản đốc đánh đập trong khi làm việc y như những nô lệ thời xưa.

Lao Động Việt cho biết họ phát giác ra 56 trại tù lao động cưỡng bức ở Việt Nam, và ước lượng con số tổng cộng vào khoảng 60 trại tù, với khoảng từ 100,000 tới 200,000 tù nhân bị buộc phải làm việc từ 40 đến 50 tiếng đồng hồ một tuần. Các trại tù này sản xuất nhiều mặt hàng như hạt điều, quần áo, cao su, gạch, lúa, mía, vân vân.

Lao Động Việt nhận định đây là hoạt động có tổ chức của nhà cầm quyền cộng sản, và lực lượng tù khổ sai làm việc không lương đã đem lại những khoản lợi nhuận khổng lồ. Người hưởng lợi trên mồ hôi và máu của tù nhân chính là đảng cầm quyền, các viên chức của đảng và những người hoặc công ty có liên quan đến đảng cầm quyền.

Trước đây, tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) cũng từng công bố một bản phúc trình chi tiết về tình trạng cưỡng bức lao động trong các trại cải huấn ở Việt Nam — nơi giam giữ không chỉ những người nghiện ngập, những người bị nhiễm HIV, những tù thường phạm, mà còn cả những tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm.

Báo cáo của HRW thì dù mang danh là “cải huấn” và “cai nghiện” nhưng thực tế đây chỉ là những trại tù, trong đó tù nhân bị cưỡng bức làm việc tới kiệt lực, bị hành hạ, tra tấn tàn nhẫn, và một trong những việc đáng sợ mà các tù nhân phải làm là bóc hạt điều, một loại hạt chứa chất acid Cardol độc hại, có thể làm lở loét tay chân và đặc biệt rất nguy hiểm cho mắt.

Bản tường trình Lao Động Việt đề nghị tù nhân phải được cải tiến điều kiện làm việc và giam giữ, đồng thời phải được trả lương cho công việc của mình, bởi vì số tiền họ kiếm được sẽ là nguồn vốn để cho họ làm lại cuộc đời một khi ra khỏi tù.

Hiện nay, tù nhân mãn hạn ra tù với bàn tay trắng. Khi trở về địa phương, họ bị chèn ép đủ điều và hoàn toàn không được giúp đỡ để hội nhập xã hội. Kết quả là nhiều người không còn con đường nào khác ngoài phạm pháp và trở lại nhà tù.

Đường link dẫn vào bản tường trình của Lao Động Việt. https://laodongviet.org/2016/05/17/tu-nhan-an-don-lao-dong-nha-nuoc-an-loi-quat-roi/

Huy Lam / SBTN