12/12/2015 | 1

Lao động Việt ở Algeria mong muốn trở về nước

Lao động Việt ở Algeria mong muốn trở về nước

Được biết 19 người lao động Việt này do bị chủ trừ tiền lương tháng 11 mà không có lý do giải thích, nên tất cả đều ngưng việc. Nhóm này được đưa sang Algeria từ tháng 9 năm 2014 để làm trong công trường xây dựng Rouiba, cách thủ đô Alger 22 km về phía đông. Các lao động này cho biết đây không phải là lần đầu tiên họ tiến hành đình công. Những lần trước đình công là để yêu cầu phía chủ sử dụng lao động trả lương đúng hạn. Nhưng lần đình công này là để yêu cầu được về nước vì bị nhà thầu Trung Quốc bóc lột sức lao động quá nhiều. Họ ăn uống quá kham khổ, nhiều điều khoản trong hợp đồng lao động được ký với công ty Thăng Long không đúng với tình hình thực tế ở bên này.

Phía Trung Cộng đã tự ý trừ của mỗi lao động Việt Nam 60 Mỹ kim trong bảng lương tháng 11. Theo hợp đồng lao động sang Algeria làm việc, người lao động làm việc công nhật, được hưởng lương 600 Mỹ kim mỗi tháng, 26 ngày công và mỗi ngày làm việc 10 tiếng, có bảo hiểm y tế và tiền ăn. Tuy nhiên, anh em lao động cho biết thường xuyên bị chủ Trung Quốc ép làm khoán. Kể từ khi sang đây, tháng nào anh em cũng phải đóng 10 Mỹ kim tiền ăn cho chủ và bị trừ lương vô lý.

Anh Vũ Mạnh Nguyên, quê ở Nghệ An cho biết khi bị ốm đau, cũng phải tự bỏ tiền ra chạy chữa, chủ không chịu trách nhiệm gì. Anh còn cho biết thêm trường hợp các lao động của công ty Simco Sông Đà đã bị chủ Trung Cộng đánh đập, bỏ đói nên mọi người đều rất sợ giống vậy vì trong thời gian qua, anh em thường xuyên bị chủ Trung Quốc chửi, dọa đánh và đuổi việc. Tất cả các anh em ở đây đều bày tỏ mong muốn được về nước càng sớm càng tốt.

Thanh Lan / SBTN