25/06/2020 | 0

Lao động Việt Nam ở Nam Hàn cầu cứu để được về nước nhưng bị tòa đại sứ làm ngơ

Lao động Việt Nam ở Nam Hàn cầu cứu để được về nước nhưng bị tòa đại sứ làm ngơ

Các lao động ở Nam Hàn- Nguồn hình Henry Phan

Tin Vietnam.- Ngày 25 tháng 6 năm 2020, trên Facebook mang tên Henry Phan loan tin, 45 người Việt Nam là những thủy thủ đi xuất cảnh lao động ở Nam Hàn hợp pháp đã và đang cầu cứu khẩn cấp đến Toà đại sứ Cộng sản Việt Nam để được về nước nhưng bị làm ngơ.

Theo lời khẩn cầu của các lao động thì họ là những người đã hết hạn hợp đồng lao động, có  người lại mới bị tai nạn lao động trong lúc làm việc nhưng họ vẫn chưa được điều trị, và có người thì bị chìm tàu mất hết hành lý, tài sản. Vì vậy, các lao động đang rất gặp khó khăn, tiền bạc và lương thực đã cạn kiệt. Tình trạng này đã xảy ra nhiều tháng nay, kể từ khi dịch coronavirus 19 bùng phát ở Nam Hàn.

Bất mãn hơn, khi các lao động nhiều lần nhờ công ty cầu cứu đến Toà đại sứ  Cộng sản Việt Nam tại Nam Hàn để được về nước, nhưng đến bây giờ họ vẫn chưa nhận được hồi âm của viên chức từ tòa đại sứ. Không còn cách nào khác, các lao động phải lên Facebook để nhờ cộng đồng mạng chia sẽ, mong nhà cầm quyền và Toà đại sứ biết xấu hổ mà đưa công dân mình về nước. Các lao động hứa sẽ chấp hành mọi quy định về cách ly và chịu hoàn toàn mọi chi phí.

Trong một diễn biến tương tự, khoảng 1 tuần trước, nhiều lao động Việt tại DuBai cũng đã lên Facebook cầu cứu, mong được nhà cầm quyền tổ chức chuyến bay để cho họ được về quê. Vì họ cũng không còn việc làm, thu nhập do dịch xảy ra.

Được biết, trong thời gian qua, đã có rất nhiều người Việt bị mắc kẹt lại ở ngoại quốc, và họ rơi vào bần cùng vì không có thu nhập, không còn tiền để duy trì cuộc sống trong khi đó họ không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ phía Toà đại sứ, cũng như nhà cầm quyền. Chỉ đến khi các lao động lên trên mạng Facebook cầu cứu thì mới được nhà cầm quyền “để ý” và tổ chức các chuyến bay cho họ về nước.

An Nhiên