24/01/2016 | 0

Lao đao mùa hoa tết

Lao đao mùa hoa tết

Hoa hướng dương ở Sa Đéc cũng nở sớm (ảnh: N.Thịnh)

Bà Trần Thị Thêm ở làng hoa Gò Vấp, Sài Gòn cho biết trồng hơn 5,000 cây hoa hướng dương nhưng hiện đã có gần 2,000 cây nở sớm. Theo chị Thêm, do thời tiết nắng nóng nên hoa hướng dương không cầm nụ, phải bung nở sớm. Ông Nguyễn Văn Chính cũng là dân làng hoa Gò Vấp nói rằng nhiệt độ để hoa dừa cạn, dừa rủ, nhái màu, vạn thọ phát triển tốt nhất là từ 28 đến 31 độ C, nhưng cả tháng nay thời tiết Sài Gòn quá nắng nóng, có lúc trên 35 độ C nên hầu hết các loại hoa này bị chậm phát triển, thân còi cọc.

Cũng do nắng nóng bất thường mùa cuối năm nên nhà vườn ở Đà Lạt cho hay mùa hoa tết này chịu lỗ nặng. Các nhà vườn trồng hoa tại Thái Phiên, vùng chuyên canh hoa lớn nhất Đà Lạt, nói đâu chỉ chuyện trời nắng nóng bất thường, mà còn thêm chuyện xuất hiện mưa lớn trái mùa khiến nhà vườn không thể nào kiểm soát sự phát triển của các loại hoa trồng bán Tết. Hiện tại 80% diện tích hoa ly đã bung nở.

Ông Phùng Hữu Nam Khang, ở phường 12 thành phố Đà Lạt cho biết, vườn hoa cát tường bán Tết nhà ông rộng trên 1,000 m2, vốn bỏ ra ban đầu lên đến 80 triệu đồng. Hiện tại gần như toàn bộ số hoa trong vườn đã nở hết. Coi như gia đình ông sẽ ăn một cái Tết buồn. Ông Khang đang cố “vớt vát” chờ Tết, bằng cách khống chế hoa nở chậm lại, như hạn chế ánh sáng, che lưới đen sát cây, ít tưới nước hơn bình thường…

Theo ông Khang, hoa cát tường có thế mạnh là nhiều bông kế tiếp nhau, nở tàn bông này thì bông khác lại nở. “Nếu khéo cầm cự thì diện tích hoa này cũng có thể bán vào dịp Tết nhưng chất lượng thì xấu hơn bình thường. Bởi vào thời điểm đó chỉ còn lại những bông trên phần ngọn, hoa sẽ nhạt màu, bông nhỏ, cây không tươi đẹp nữa”, ông Khang nói.

2,000 m2 cát tường của hộ ông Vũ Văn Thìn cũng đã bung nở cách đây 10 ngày. Ông Thìn chua chát: “Chưa năm nào hoa Tết lại phụ công người trồng như năm nay. Chỉ riêng chi phí đầu tư đã vài chục triệu đồng, chưa kể công sức bỏ ra mấy tháng chăm sóc, ăn ngủ không yên với hoa”.

Ghi nhận vào chiều tối ngày 24-1 của phóng viên SBTN tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ – chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn, thì mùa Tết này hoa cúc mâm xôi sẽ khan hiếm vì thất mùa. Một thương lái nơi đây cho biết tại làng hoa Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp, đang có trên 50% diện tích cúc mâm xôi sẽ nở… sau tết. “Tui đã ở đây hai ngày, tuy nhiên cũng chỉ mới gom được hơn 4,000 giỏ cúc mâm xôi, phải đủ 2,000 giỏ nữa mới đủ hàng vận chuyển ra miền Trung” – ông Hồ Trung Hiếu, một thương lái, cho biết. Thời điểm này mọi năm cúc mâm xôi đã có nụ vàng chóe, có hàng để thương lái gom chở đi các tỉnh. Năm nay phần lớn cúc chỉ mới có nụ nở li ti chưa bằng đầu đũa hoặc không đâm nụ.

Ông Hồ Trung Hiếu cũng cho biết thêm là ở Quảng Ngãi – vựa hoa cúc lớn nhất miền Trung, hiện còn bi đát hơn khi nhiều vườn cúc đang bị các loại nấm lá tấn công. Nhà vườn trồng cúc tại Huế thì cho hay là mùa Tết này không hiểu tại sao cúc lại không ra hoa, ngọn cúc vẫn cứ cùn lụn, gốc nào ra nụ thì xẹp lép quắt quẹo…

Vườn cúc mâm xôi ở Sa Đéc chưa đâm nụ (ảnh: N.Thịnh)

Vũ Minh Ngọc / SBTN