07/02/2016 | 0

Lào đang rời xa Trung Cộng và đến gần hơn với Việt Nam

Lào đang rời xa Trung Cộng và đến gần hơn với Việt Nam

Ông Bounnhang Vorachith và Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng

Trong đại hội toàn quốc của Đảng Cộng Sản Lào, chấm dứt hôm 22 tháng 1 vừa qua, Tổng Bí Thư Choummaly Sayasone, 79 tuổi, người kiêm nhiệm luôn hai nhiệm kỳ Chủ Tịch Nước, đã trao lại quyền hành cho ông Boungnhang Vorachith, 78 tuổi. Mặc dù các tổng bí thư Lào thường tại vị hai nhiệm kỳ 5 năm, ông Buonnhang dự trù sẽ chỉ làm một nhiệm kỳ do tuổi tác đã cao.

Ký giả Tamaki Kyozuka của tờ Nikkei ghi nhận, ông Buonnhang là người có quan hệ thân thiết với Việt Nam, và Đảng Cộng Sản Lào đã chọn ông Buonnhang là do quan hệ với láng giềng Việt Nam.

Ông Bounnhang bắt đầu gia nhập Pathet Lao, Đảng Tiền Thân của đảng Nhân Dân Cách Mạng Lào hiện nay, vào năm 1952, và đã là người được Hà Nội đưa về để thành lập nên nước Lào hiện nay sau năm 1975.

Theo Thông Tấn Xã Nikkei, ông có liên hệ mật thiết với Hà Nội, đã được huấn luyện quân sự ở Việt Nam và sau cuộc nội chiến ở Lào, đã theo học các khóa huấn luyện tư tưởng ở Hà Nội. Cũng như nhiều lãnh tụ Lào, ông thông thạo tiếng Việt. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Trung Cộng đã lấn lướt ảnh hưởng của Việt Nam tại Lào trong những năm gần đây.

Lần thay đổi lãnh đạo lần này tại Lào bao gồm cả sự ra đi của ông Somsavat Lengsavad, một phó thủ tướng đứng hàng thứ tám trong hàng kế vị ở Lào và được nổi tiếng thân Trung Cộng.

Theo Tổ Chức Thương Mại Nước Ngoài của Nhật Bản, trong năm 2012, đầu tư của Trung Cộng tại Lào đã vượt qua đầu tư của Việt Nam.

Sắp tới đây, Lào sẽ trở thành chủ tịch Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á. Theo ký giả của tờ báo Nhật Bản, hiện chưa rõ quốc gia này có thể vươn lên về kinh tế, trong khi tìm cách tách rời khỏi ảnh hưởng của Trung Cộng được hay không.

Huy Lam / SBTN