27/06/2014 | 0

Lào cứu xét quan ngại các nước láng giềng vào dự án thuỷ điện dựa

Lào cứu xét quan ngại các nước láng giềng vào dự án thuỷ điện dựa

Tin từ đài VOA cho biết Lào đã thông báo cho các thành viên của Ủy Ban Sông Mekong rằng họ có ý định xúc tiến dự án thủy điện lớn, nhưng sẽ cứu xét, điều chỉnh dựa trên quan ngại của các nước láng giềng.
Chính phủ Lào cho biết sẽ lắng nghe ý kiến và hợp tác chặt chẽ với Ủy Ban Sông Mekong và các đối tác phát triển, trước khi xây đập Don Sahong.
Nhiều tổ chức môi trường cho rằng dự án thủy điện sẽ làm hủy hoại hệ sinh thái của dòng sông, bởi lẽ nó sẽ chận sự di trú của các loài cá. Lào sẽ tiếp tục công trình cải thiện các kênh đào trong khu vực dự án, giúp loài cá di trú dễ dàng hơn.
Ðập Xayaburi, được sự tài trợ của các ngân hàng thương mại của Thái Lan, nhằm mục tiêu sản xuất khoảng 1,300 megawatts điện, gần như toàn bộ sẽ được tập đoàn Điện Năng Thái Lan EGAT mua lại.
Tuần trước, một tổ hợp các nhóm bảo vệ môi trường, bao gồm cả Quỹ Bảo vệ Dã Sinh WWF, đã gửi một bức thư cho tập đoàn đang nắm quyền lập pháp và hành pháp ở Thái Lan, yêu cầu tập đoàn này đình chỉ hay bãi bỏ thỏa thuận mua điện của đập này. Tòa án Hành chính Tối cao Thái Lan tuần này đã đồng ý cứu xét một vụ kiện chống lại thỏa thuận mua điện từ con đập này.
Cambodia và Việt Nam cũng đã phản đối dự án.Tổ chức phi chính phủ Những Dòng sông Quốc tế ca ngợi quyết định của tòa án Thái Lan như một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tác động tai hại mà Ðập Xayaburi có thể gây ra cho hệ sinh thái sông Mekong và dân chúng, cho dù chính phủ Lào khẳng định trước đó rằng dự án sẽ mang tính bền vững với môi trường.
Châu thổ hạ nguồn sông Mekong nuôi sống gần 60 triệu người. Phù sa cùng các chất dinh dưỡng của sông là cần thiết cho nền nông nghiệp Việt Nam trong vùng châu thổ.
Sông Mê Kông hiện là ngôi nhà của 850 loài cá, 135 trong số đó là loài di cư. Việc làm biến đổi dòng chảy theo mùa của con sông có thể đe dọa đời sống của rất nhiều loài thủy sinh. (T. Lan)