12/05/2016 | 0

Lào, Cambodia và Việt Nam bùng phát tệ nạn lạm dụng tình dục trẻ em

Lào, Cambodia và Việt Nam bùng phát tệ nạn lạm dụng tình dục trẻ em

Portugal, Moldova và Ukraine ở Âu châu, cũng như Lào, Cambodia và Việt Nam ở Á châu đang trở thành điểm lôi cuốn của du khách ngoại quốc, vì tệ nạn lạm dụng tình dục trẻ em đang bùng phát.

Các nhà hoạt động đã lên tiếng kêu gọi chính quyền các nước kể trên áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ trẻ em khi đồng thời phát triển ngành du lịch. Một tài liệu nghiên cứu của Mạng lưới Bảo vệ Trẻ Em toàn cầu (ECPAT) công bố hôm nay nói rằng, kỹ nghệ du lịch tình dục đang bùng phát khắp thế giới trong hơn 20 năm qua, và ngày càng lan tràn vì chi phí các chuyến du lịch mỗi lúc một rẻ hơn. Số du khách toàn cầu đã tăng gấp đôi, từ 527 triệu người hồi năm 1995, lên tới 1 tỉ 140 triệu người trong năm 2014.

Tại Á châu, Thái Lan cố gắng làm trong sạch hình ảnh của họ, để xóa đi tiếng xấu cho rằng họ là quốc gia nở rộ tệ nạn mãi dâm. Thái Lan đang trấn áp tội phạm này rất mạnh. Có thể đó là nguyên nhân khiến tệ nạn du lịch tình dục hướng sang Lào, Việt Nam và Cambodia.

Tại Âu châu, các quốc gia như Moldova, Bồ Đào Nha và Ukraine cũng lan tràn tệ nạn mãi dâm như là một yếu tố hấp dẫn du khách. Mark Capaldi, người đứng đầu bộ phận Chính sách và Nghiên cứu của ECPAT nói rằng, các quốc gia kể trên đang tìm kiếm cơ hội phát triển kinh tế từ ngành du lịch, đã phớt lờ mọi tai hoạ từ phía du khách ngoại quốc áp đặt lên trẻ em, vì thiếu hệ thống luật pháp bảo vệ. Capaldi nói rằng, sự phát triển loại hình dịch vụ đặt phòng trên mạng, tại các khách sạn, nhà trọ tư nhân đã góp phần làm lan tràn kỹ nghệ du lịch tình dục, hoạt động trong bóng tối, khó lòng khám phá được.

Song Châu / SBTN