01/04/2014 | 1

Lào bất chấp phản đối, xây đập thuỷ điện Don Sahong

Lào bất chấp phản đối, xây đập thuỷ điện Don Sahong

Theo tin RFI, chính phủ Lào vẫn tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng đập thuỷ điện Don Sahong trên dòng sông Mekong trong năm nay. Đây là đập thuỷ điện thứ hai của nước này trên dòng Mekong, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và Cambodia.
Hồi tháng 9, 2013, Lào đơn phương loan báo quyết định xây đập Don Sahong mà không hề tham khảo ý kiến của các quốc gia láng giềng, thành viên Uỷ hội sông Mê Kong. Nước này cũng cho hay sẽ hoàn thành công trình vào 4 năm tới. Trong một bản phúc trình công bố hôm 18 tháng 3, 2014 vừa qua, Hội Sông ngòi Quốc tế cho biết, Lào đã xây đường và xây cầu dẫn đến khu vực xây đập và cho hay việc xây đập sẽ được tiến hành vào đầu tháng 12, 2014, tức là cuối năm nay.
Dư luận quốc tế cho rằng, Lào bất chấp thái độ phản đối của phía Việt Nam và Cambodia cũng như của các Hiệp hội bảo vệ môi sinh thế giới. Các hội này, cũng như các chuyên viên môi trường Việt Nam, Cambodia cho rằng, đập Don Sahong sẽ tận diệt tôm cá, đang là nguồn sinh kế của 60 triệu người dân sinh sống tại vùng hạ lưu sông Mekong. Ý định xây đập thuỷ điện này tại vùng thác Khone, cách biên giới Cambodia khoảng 2 cây số của chính phủ Lào đe doạ gây tác hại nặng nề đến đời sống cư dân Cambodia, và vùng châu thổ sông Cửu Long của Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Đức Hiệp, chuyên viên môi trường tại Úc, thác Khone là nơi mà loài cá thiên cư từ vùng hạ nguồn Cambodia và Việt Nam tìm lên thượng nguồn ở Lào để sinh sản. Thác Khone chứa vài hẻm nước để cá có thể lội lên thượng nguồn ở Lào, trong đó có hẻm nước dài 7 cây số, mà không có hẻm nước nào đủ rộng vào mùa hồ giúp cá lội ngược dòng. Ông Hiệp cho rằng dự án xây đập thuỷ điện gần thác Khone sẽ làm thay đổi dòng chảy, khiến giảm sút dòng sinh sản của loài cá, ảnh hưởng trầm trọng đến nguồn lợi thuỷ sản của hàng chục triệu cư dân trong vùng. (S. Châu)