13/02/2015 | 0

Lãnh tụ tranh đấu Miến Điện kêu gọi đoàn kết

Lãnh tụ tranh đấu Miến Điện kêu gọi đoàn kết

Natmauk, Myanmar. (Reuters) – Lãnh tụ đối lập và là biểu tượng của sự tranh đấu cho dân chủ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, hôm nay thứ Sáu 13 tháng Hai đã được hàng ngàn người chào đón khi bà đến thị trấn Natmauk ở phía đông của quận Magway, thuộc Miến Điện để tham dự sinh nhật lần thứ 100 của người cha quá cố của bà là tướng Aung San.

Tại buổi lễ lớn nhất trong năm nay tại thị trấn quê nhà của người cha ruột, bà Suu Kyi kêu gọi người dân đoàn kết để duy trì di sản tinh thần mà cha của bà để lại. Bà nói: “Chúng ta đã có được nền độc lập của xứ sở, nay chúng ta phải đoàn kết thật sự để phát triển, và đó là con đường đúng đắn để duy trì nền độc lập của đất nước.” Tướng Aung San được kính trọng như một vị anh hùng đã lãnh đạo đất nước giành độc lập từ nước Anh, nhưng bị ám sát ngay sau khi đạt được thắng lợi. Buổi tưởng niệm ông hôm nay trong khi Miến Điện sắp diễn ra cuộc bầu cử rộng rãi khắp nước, được coi là thử thách quan trọng về lời hứa hẹn của chính phủ dân sự, sẽ cải cách triệt để sau khi chấm dứt giai đoạn cai trị của quân đội vào cuối năm. Bà Suu Kyi, 69 tuổi được phép trở về nước để hoạt động chính trị.

Dự thảo hiến pháp dưới chế độ quân phiệt Miến Điện cấm bà ứng cử tổng thống vì bà có chồng ngoại quốc. Người chồng quá cố của bà là một người Anh và cả hai có hai con trai. (Song Châu)