02/11/2017 | 0

Lãnh tụ tối cao Khamenei coi Hoa Kỳ là kẻ thù số một của Iran

Lãnh tụ tối cao Khamenei coi Hoa Kỳ là kẻ thù số một của Iran

Tehran, Iran. (Reuters)- Hôm nay 2 tháng 11, đọc diễn văn trên đài truyền hình của nhà nước Iran, lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố rằng Hoa Kỳ là kẻ thù số một của họ, và khẳng định sẽ không ngừng phát triển khả năng quốc phòng của mình.

Washington đã áp đặt lệnh cấm vận mới đối với Iran vì hoạt động nghiên cứu hoả tiễn và kêu gọi Tehran không nên chuyển giao khả năng kỹ thuật chế tạo hoả tiễn và bom hạt nhân. Iran nói rằng họ không có kế hoạch như thế và chương trình nghiên cứu hoả tiễn chỉ nhằm mục đích tự vệ. Ông Khamenei cũng nói rằng Tehran sẽ không bao giờ chịu thua áp lực của Washington liên quan đến hiệp ước vũ khí hạt nhân đa quốc gia.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi tháng rồi đã phá vỡ thoả ước hạt nhân ký kết với các siêu cường năm 2015, bằng cách từ chối phê chuẩn chính thức việc Iran tuân thủ thoả ước. Trong khuôn khổ của hiệp ước vũ khí hạt nhân đã ký kết, phần lớn biện pháp cấm vận Iran được dỡ bỏ để đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ khi hiệp ước được ký kết năm 2015, Khamenei tiếp tục công khai chỉ trích Hoa Kỳ, cho thấy mối hiềm khích giữa hai quốc gia không bao giờ lắng dịu, từ sau cuộc cách mạng Hồi giáo bùng nổ tại Iran năm 1979. Hai nước đã cắt đứt bang giao ngay sau cuộc cách mạng Hồi giáo, lúc lực lượng sinh viên cực đoan bắt 52 công dân Hoa Kỳ làm con tin trong suốt 444 ngày. Iran cho biết Thứ Bảy 4 tháng 11 sẽ kỷ niệm ngày chiếm giữ tòa đại sứ Hoa Kỳ. (Song Châu)

TAGS: iran