14/07/2015 | 1

Lãnh tụ sinh viên Hong Kong bị truy tố

Lãnh tụ sinh viên Hong Kong bị truy tố

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Ngày thứ Ba 14 tháng Bảy, hai sinh viên Hong Kong nổi tiếng trong cuộc biểu tình đòi dân chủ hồi năm rồi đã bị truy tố về tội “cản trở cảnh sát” ở bên ngoài trụ sở của nhà nước Trung Cộng tại thành phố này.

Lệnh khởi tố liên quan đến một cuộc biểu tình ở bên ngoài Văn phòng liên lạc của Chính quyền trung ương của Trung Cộng tại Đặc khu Hong Kong ngày 11 tháng Sáu năm rồi. Các sinh viên này gồm Hoàng Chí Phong, người đứng đầu tổ chức sinh viên dân chủ, cùng với Scholarism và Nathan Law, hai tân Tổng thư ký của Tổng liên đoàn Sinh viên Hong Kong đã bị bắt tại đồn cảnh sát Hong Kong nhưng đã được thả sau khi đóng tiền bảo lãnh. Tất cả đều được thông báo sẽ bị đưa ra toà vào ngày thứ Sáu 17 tháng Bảy.

Hoàng Chí Phong nói rằng, chính quyền Trung Cộng không có đủ chứng cứ chống lại anh vì anh không có hành vi nào cản trở cảnh sát như trong cuộn băng video chiếu tại đồn cảnh sát. Cũng theo Law thì việc các sinh viên đốt tài liệu Cáo Bạch đã gây sự chú ý của chính quyền trung ương, dẫn đến việc họ tung ra sự đe doạ người dân phản đối chính quyền trung ương. Phong cho biết, chưa tới 30 người tham dự cuộc biểu tình ngày 11 tháng Sáu, và xác nhận rằng họ đã đốt tài liệu Cáo Bạch của Hội đồng Nhà nước Trung Cộng nhắc nhở người Hong Kong rằng tự do của họ bị hạn chế. Phong nói rằng, chính quyền Trung Cộng làm rất ít trong việc thực hiện chỉ thị cấm cảnh sát có hành vi thô bạo đối với người biểu tình, và chỉ mới truy tố 7 cảnh sát đánh đập một người tham dự cuộc biểu tình vừa qua. (Song Châu)