27/08/2015 | 2

Lãnh tụ sinh viên HK bị buộc tội

Lãnh tụ sinh viên HK bị buộc tội

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Lãnh tụ sinh viên Hoàng Chí Phong cầm đầu các cuộc biểu tình đòi dân chủ hồi năm rồi tại Hong Kong ngày thứ Năm 27 tháng Tám bị buộc phải đóng một khoản lệ phí bổ túc trong khi khai báo tại tổng hành dinh cảnh sát.

Hoàng Chí Phong bị buộc hai tội, gồm việc chiếm đóng trái phép nhiều con đường và chiếm cứ khuôn viên toà nhà chính phủ hồi năm ngoái, trong cuộc biểu tình chiếm đóng kéo dài nhiều tháng trời khu vực trung tâm Hong Kong. Anh còn bị cáo buộc hai tội danh khác liên quan đến cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở của chính phủ Trung Cộng tại Hong Kong. Hoàng Chí Phong cùng với các lãnh tụ sinh viên khác đã trở thành các khuôn mặt lãnh đạo các cuộc biểu tình đòi quyền tự do đề cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo Hong Kong vào năm 2017, nhưng không thành công. Hoàng Chí Phong nói anh không hối tiếc về vai trò lãnh đạo của mình trong các cuộc biểu tình đòi dân chủ vừa qua, và cho rằng anh chấp nhận cái giá phải trả, kể cả việc phải ra toà, và bị đưa vào tù.

Cựu chủ tịch Liên đoàn sinh viên Hong Kong, Alex Chow và Tổng thư ký Nathan Law bị cáo buộc cùng tội danh gây rối tại khuôn viên toà nhà chính phủ Trung Cộng. Luật sư của Phong nói rằng, anh không hề bị bắt một cách chính thức nhưng “được mời” tham dự phiên toà, và lần đầu tiên phải hầu toà khi bước sang tuổi 20 tại Hong Kong. Luật sư cho rằng, thái độ chậm trễ trong việc cáo buộc Hoàng Chí Phong của chính quyền Hong Kong là thái độ không thể được tha thứ và nhằm một “động cơ chính trị.” (Song Châu)