16/01/2018 | 0

Lãnh tụ quân nổi dậy Syria đến Washington D.C cầu cứu chính phủ Trump

Lãnh tụ quân nổi dậy Syria đến Washington D.C cầu cứu chính phủ Trump

Ảnh: Reuters

Theo Fox News, các lãnh tụ Quân Đội Syria Tự Do, FSA hôm qua 14/01 có mặt tại Washington D.C để gặp giới chức Toà Bạch Ốc, nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ, và báo động về sự tăng cường kiểm soát của Nga và Iran tại Syria.

FSA cho biết họ có xấp xỉ 60,000 lính, có tiến bộ trong việc sử dụng những chiến thuật hoạt động tương tự quân đội Hoa Kỳ, và thành công trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, cùng  phiến quân Iran. Tuy nhiên, họ cảnh cáo về tai hoạ có thể xảy ra tại Idlib, một trong những căn cứ chiến lược cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria. Nơi đây, họ phải đối phó với đợt tấn công của ba lực lượng gồm Nga, Iran và quân đội trung thành với tổng thống Syria Assad trong cùng một lúc.

Theo David Adesnik, nhà phân tích Syria thì 2017 là năm thuận lợi đối với Nga, Iran, Hezbollah và Assad. Nhưng 2018 sẽ tạo cơ hội hành động cho chính phủ Trump để giúp lực lượng nổi dậy bảo vệ lãnh thổ của họ tại vùng đông bắc Syria. Đây là vùng dầu khí rất quan trọng mà Assad muốn kiểm soát. Adesnik cho rằng nếu quân nổi dậy giữ được vùng đất này, thì tiếng nói của họ tại bàn thương lượng mạnh hơn rất nhiều.

Cũng trong hôm qua 14/01, lãnh đạo ngoại giao Liên Âu, Federica Mogherini đã hội đàm với Uỷ Ban Thương Thuyết Syria, Nasr al-Hari tại Brussels. Cuộc họp diễn ra 1 tháng, sau khi Hariri cảnh cáo rằng, cuộc hoà đàm tìm giải pháp kết thúc cuộc nội chiến kéo dài gần 7 năm tại Syria đang bị đe doạ. (Song Châu)

TAGS: syria