01/09/2018 | 0

Lãnh tụ phe thân Nga ly khai miền Đông Ukraine bị ám sát

Lãnh tụ phe thân Nga ly khai miền Đông Ukraine bị ám sát

Ảnh: Reuters

Kiev, Ukraine – Hôm Thứ Sáu 31/8, ông Alexander Zakharchenko, người đứng đầu một nhóm ly khai miền Đông Ukraine do Nga hậu thuẫn  đã thiệt mạng trong vụ nổ tại một quán cà phê.

Bộ Ngoại Giao Nga cáo buộc Ukraine ám sát thủ lĩnh Zakharchenko của tổ chức những người ly khai có tên là cộng hòa nhân dân Donetsk, nhưng Kiev khẳng định họ không liên quan gì đến vụ nổ. Phát ngôn viên của Sở an ninh quốc gia tại Kiev lập luận rằng, vụ giết người xảy ra do mâu thuẫn nội bộ giữa tổ chức này, và các nhóm hậu thuẫn người Nga.

Tổng thống Nga Putin gọi vụ ám sát này là một tội ác nhằm gây bất ổn cho nền hòa bình khu vực vốn đã mong manh, nhưng ông không cáo buộc Kiev đứng đằng sau sự việc này. Trong bức điện chia buồn trước cái chết của ông Zakharchenko, tổng thống Putin ca ngợi ông Zakharchenko là một lãnh tụ  nổi tiếng và yêu nước.

Tổ chức Cộng hòa nhân dân Donetsk được dựng lên , với sự ủng hộ của Nga, đã tách ra khỏi sự cai trị của chính quyền Ukraine, trong một cuộc nổi dậy hồi năm 2014. Sau đó, vào năm 2015, thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng ly khai và quân đội Ukraine chính thức có hiệu lực, nhưng 2 bên vẫn thường xảy ra các vụ nổ súng. (Mộc Miên)