13/06/2017 | 0

Lãnh tụ phe đối lập chỉ trích Putin bị kết án 30 ngày tù giam

Lãnh tụ phe đối lập chỉ trích Putin bị kết án 30 ngày tù giam

Alexei Navalny

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm nay, toà án Nga kết án lãnh tụ đối lập Nga, Alexei Navalny 30 ngày tù giam vì liên tiếp vi phạm luật quy định về việc tổ chức các cuộc họp ở nơi công cộng.

Navalny bị cảnh sát Nga bắt vào ngày hôm qua khi đang trên đường hướng đến cuộc biểu tình chống Điện Cẩm Linh đang diễn ra giữa trung tâm Moscow. Navalny đã kêu gọi người dân tham dự cuộc biểu tình phản đối tổng thống Nga Vladimir Putin, quy tụ hàng ngàn người. Cuộc biểu tình được coi là một trong những lần tập họp chống chính phủ đông đảo nhất tại Nga kể từ năm 2012.

Alexei Navalny tuyên bố trước khi bản án được tuyên bố rằng ông hài lòng về số người tham dự cuộc biểu tình đông đảo tại Moscow và các thành phố lớn để phản đối tình trạng tham nhũng lan tràn.

Navalny đã có kế hoạch lật đổ chiếc ghế tổng thống của Putin trong cuộc bầu cử vào năm tới. Đây là lần thứ hai ông lãnh án tù nội trong năm nay. Hồi tháng 3 vừa qua, ông bị kết án 15 ngày tù giam sau khi tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ chống Putin. (Song Châu)