27/09/2017 | 2

Lãnh tụ người Kurd ở Iraq tuyên bố 90% cử tri đồng ý đòi độc lập qua cuộc trưng cầu dân ý

Lãnh tụ người Kurd ở Iraq tuyên bố 90% cử tri đồng ý đòi độc lập qua cuộc trưng cầu dân ý

Erbil, Iraq. (Reuters) – Hôm qua 26/09, lãnh tụ người Kurd Iraq Masoud Barzani cho biết người Kurd bỏ phiếu đồng ý đòi độc lập trong một cuộc trưng cầu dân ý, bất chấp sự phản đối của chính quyền Baghdad và làm các quốc gia láng giềng kể cả đồng minh Hoa Kỳ nổi giận.

Đài truyền hình Kurdish Rudaw nói có đến 90% người dân bỏ phiếu đồng ý đòi độc lập, và kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong ngày hôm nay 27/09. Sáng sớm hôm qua, dân chúng Erbil, thủ phủ vùng người Kurd tự trị đã đốt pháo bông, nhẩy múa và nhấn còi xe inh ỏi để ăn mừng kết quả cuộc trưng cầu dân ý.

Trong bài diễn văn đọc trên đài truyền hình địa phương, ông Barzani tuyên bố kết quả đồng ý đòi độc lập của cuộc trưng cầu dân ý. Ông kêu gọi chính phủ trung ương Iraq tại Baghdad cam kết đối thoại một cách nghiêm chỉnh thay vì đe doạ trừng phạt chính quyền tự trị người Kurd.

Người Kurd đã cai trị vùng lãnh thổ Iraq từ khi Hoa Kỳ đặt chân đến Iraq năm 2003 để lật đổ Saddam Hussein. Họ cho rằng cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức hôm thứ Hai 25/09 là một bước đi lịch sử của một thế hệ, để tìm kiếm con đường lập quốc.

Chính quyền Iraq cho rằng cuộc trưng cầu dân ý là vi phạm hiến pháp, đặc biệt trong trường hợp được tổ chức không chỉ tại vùng bán tự trị của người Kurd mà diễn ra tại các vùng đất đang tranh chấp hiện do người Kurd cai quản tại miền bắc Iraq.

Hoa Kỳ, các cường quốc Liên Âu và các nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã mạnh mẽ phản đối quyết định tổ chức trưng cầu dân ý, mô tả đây là sự kiện gây bất ổn tại khu vực trong lúc đang cần sự hợp lực để chống phiến quân Nhà nước Hồi Giáo.

Chính phủ Iraq bác bỏ việc đàm phán về vấn đề độc lập của người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ doạ sẽ phong toả để trừng phạt. (Song Châu)