30/10/2017 | 0

Lãnh tụ người Kurd Barzani từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập thất bại

Lãnh tụ người Kurd Barzani từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập thất bại

Erbil, Iraq. (Reuters)- Hôm qua 29/10, lãnh tụ người Kurd Iraq, Masoud Barzani tuyên bố sẽ từ bỏ chức vụ tổng thống kể từ ngày 1 tháng 11, sau cuộc trưng cầu dân ý do ông tổ chức để đòi độc lập bị bác bỏ ,và làm bùng phát cuộc khủng hoảng tại khu vực.

Trong bài diễn văn đầu tiên của mình sau khi lực lượng Iraq mở cuộc phản công đột ngột giữa tháng 10 qua để tái chiếm lãnh thổ do người Kurd cai trị lâu nay, ông Masoud Barzani cương quyết bảo vệ quyết định đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý ngày 25 tháng 9, nói rằng đó là kết quả không thể bị xoá mờ.

Ông Masoud Barzani cho rằng những người ủng hộ lãnh tụ người Kurd đối thủ Jalal Talabani qua đời đầu tháng 10 qua là người phản bội, vì đã trao thành phố dầu mỏ Kirkuk cho lực lượng Iraq hai tuần lễ trước mà không hề chống cự. Tuyên bố giữa rừng cờ người Kurd và quốc kỳ Iraq, lãnh tụ người Kurd chỉ trích Hoa Kỳ đã để cho xe thiết giáp yểm trợ lực lượng Iraq chiến đấu chống ISIS, nay được sử dụng để chống lại người Kurd. Ông này cũng nói rằng vũ khí của Hoa Kỳ đã được sử dụng để tấn công lực lượng bán quân sự được Iran hậu thuẫn. Barzani nói cuộc tấn công của lực lượng Iraq và việc chính phủ Iraq không đồng ý đối thoại, chứng tỏ Baghdad không còn công nhận quyền của người Kurd trên đất nước Iraq.

Barzani đọc bài diễn văn này, sau khi gửi quốc hội người Kurd lá thư yêu cầu lấp khoảng trống quyền lực sau khi ông từ chức. (Song Châu)

TAGS: kurd