07/10/2015 | 0

Lãnh tụ Iran bác đàm phán với Mỹ

Lãnh tụ Iran bác đàm phán với Mỹ

Tehran, Iran. (Reuters) – Ngày thứ Tư 7 tháng 10, lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei đã ra lệnh cấm mở các cuộc thương lượng xa hơn giữa nước này và Hoa Kỳ, sau khi đã đặt một dấu chấm mốc hy vọng thoát ra khỏi tình trạng bị cô lập, nhờ đạt được thoả thuận về nguyên tử với 6 siêu cường hồi tháng Bảy qua.

Khamenei là lãnh tụ cao cấp nhất của nước Cộng Hoà Hồi giáo, hồi tháng qua nói rằng sẽ không có thêm cuộc hội đàm nào nữa với Hoa Kỳ, sau thoả thuận nguyên tử. Tuyên bố của lãnh tụ tối cao Khamenei mâu thuẫn với tuyên bố của tổng thống Iran, Hassan Rouhani, trước đây từng cho rằng, chính phủ của ông sẵn sàng hội đàm với Hoa Kỳ về việc giải quyết cuộc xung đột tại Syria, mà cả hai nước đứng ở vị trí đối đầu. Trong bài diễn văn đọc trước các tư lệnh Hải quân của Vệ binh Quốc gia, Khamenei nói rằng, các cuộc hội đàm với Hoa Kỳ chỉ mang lại điều bất lợi cho Iran.

Thoả thuận về nguyên tử Iran buộc nước này phải đình chỉ các chương trình hạt nhân để đổi lấy việc rút bỏ các biện pháp cấm vận. Người dân Iran hoan nghênh sự kiện này vì tin rằng mức sống của họ sẽ được cải thiện, và có mối quan hệ tốt hơn với các khu vực khác trên thế giới. (Song Châu)