09/02/2015 | 0

Lãnh tụ du kích Afghanistan bị thiệt mạng

Lãnh tụ du kích Afghanistan bị thiệt mạng

Helmand, Afghanistan. (Reuters) – Các viên chức thẩm quyền Afghanistan cho hay, một cuộc không kích tại vùng giao tranh ở phía nam tỉnh Helmand Afghanistan hôm nay, thứ Hai 9 tháng Hai làm 6 người thiệt mạng, trong đó có một cựu chiến binh du kích được cho là đã rời bỏ Taliban để gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Người này còn là một lãnh tụ du kích, cựu chiến binh bị giam tại nhà tù Guantanamo Bay, Mullah Abdul Rauf. Cảnh sát trưởng Nabi Jan Mullahkhel nói rằng, chiếc xe hơi chở Rauf bị trúng đạn oanh kích, cùng với em rể và 4 tay súng Pakistan. Hoa Kỳ đang dẫn đầu liên minh thực hiện các đợt không kích tại Afghanistan và quốc gia láng giềng Pakistan chưa xác nhận nguồn tin trên. Rauf là người có nhiều ảnh hưởng đối với phong trào thánh chiến Afghanistan trong một thập niên qua.

Nguồn tin này nói rằng, Rauf đã được Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tuyển mộ hồi tháng rồi, để thi hành chiến dịch thúc đẩy hoạt động tại các vùng đã chiếm đóng ở Iraq và Syria. Tin tình báo của Afghanistan cho hay, Rauf là đại diện của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại miền tây nam Afghanistan, bị thiệt mạng sau đợt hành quân vào lúc giữa trưa của quân du kích. (Song Châu)