09/07/2017 | 2

Lãnh tụ đối lập Venezuela được thả, kêu gọi tiếp tục biểu tình chống Maduro

Lãnh tụ đối lập Venezuela được thả, kêu gọi tiếp tục biểu tình chống Maduro

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Hôm qua 8 tháng 7, lãnh tụ phe đối lập Leopoldo Lopez nổi tiếng tại Venezuela đã ôm chầm lấy từng thành viên của gia đình, và tổ chức lễ mừng chiến thắng, sau khi được phóng thích khỏi nhà tù, và bị đặt trong tình trạng quản thúc tại tư gia.

Vài tiếng đồng hồ sau khi được chuyển từ trại giam của quân đội trở về nhà, người ta thấy ông Lopez 46 tuổi xuất hiện tại nhà riêng ở thủ đô Caracas, vẫy quốc kỳ Venezuela và giơ nắm đấm vào không khí trước một đám đông người ủng hộ vui mừng và khóc oà khi nhìn thấy ông.

Việc tổng thống Maduro phóng thích ông Lopez là vì áp lực của quốc tế. Một số nhà đối lập tại Venezuela hoan nghênh, vì cho rằng Maduro đã tỏ ra nhượng bộ trước yêu cầu phải trả tự do cho các nhà hoạt động dân chủ, tổ chức tổng tuyển cử và thay đổi cấu trúc của nền kinh tế đang bị khủng hoảng trầm trọng.

Lopez là cựu thị trưởng, tốt nghiệp trường đại học Harvard và là nhà kinh tế. Ông có nhiều hy vọng trở thành ứng cử viên tổng thống thuộc phe đối lập, nếu ông có thể tham dự các cuộc bầu cử trong tương lai. Ông bị kết án gần 14 năm tù.

Tuyên bố trong bản thông điệp của đảng đối lập, ông Lopez thúc giục người ủng hộ mình tiếp tục tham gia các cuộc biểu tình trên đường phố chống Maduro, nay đã bước sang tháng thứ tư, và đã làm ít nhất 90 người thiệt mạng. (Song Châu)

TAGS: venezuela