13/02/2018 | 0

Lãnh tụ đối lập Ukraine bị bắt tại nhà hàng, trục xuất sang Ba Lan

Lãnh tụ đối lập Ukraine bị bắt tại nhà hàng, trục xuất sang Ba Lan

Kiev, Ukraine. (Reuters)- Hôm qua 12/02, lãnh tụ phe đối lập Ukraine Mikheil Saakashvili đã bị trục xuất trở lại Ba Lan, sau khi bị các nhân viên an ninh Ukraine nguỵ trang vây bắt tại một nhà hàng ở Kiev.

Đại diện báo chí của Mikheil Saakashvili cung cấp cho đài truyền hình Trung Cộng đoạn băng video cho thấy ông này bị bắt tại nhà hàng Suluguni. Các nhân viên an ninh biên giới xác nhận tin nói rằng ông Mikheil Saakashvili đã có mặt tại đây, và chính phủ Warsaw đồng ý để ông này bước sang lãnh thổ Ba Lan.

Vụ trục xuất được coi là sự kiện kết thúc cuộc săn đuổi kéo dài nhiều tháng qua của giới chức thẩm quyền Ukraine đối với ông Saakashvili.

Saakashvili là tổng thống Georgia trong giai đoạn từ 2004 đến 2013, đã được ông Poroshenko mời sang Ukraine sau khi nắm quyền tổng thống từ các cuộc biểu tình lật đổ nhà lãnh đạo thân Nga năm 2014. Ông Saakashvili từng giữ chức vụ thống đốc tại một địa phương của Ukraine trong hai năm 2015 và 2016, trước khi bất đồng với Poroshenko, và gia nhập lực lượng đối lập Ukraine.

Hồi năm ngoái, Poroshenko tước bỏ quốc tịch Ukraine của ông Saakashvili. Nhưng tháng 9 năm ngoái, ông này vẫn từ Ba Lan quay trở lại Ukraine, hứa hẹn sẽ đối đầu với tổng thống Poroshenko bị ông tố cáo tham nhũng.

Ông Saakashvili đang bị Georgia truy nã vì bị cáo buộc tội biển thủ, mà ông cho là động lực chính trị và nói đã từ bỏ quốc tịch Georgia.

Saakashvili cũng bị giới chức thẩm quyền Ukraine khởi tố về tội hình sự, vì trợ giúp một băng đảng tội phạm. Saakashvili gọi đây là âm mưu làm thất bại chiến dịch lật đổ tổng thống Poroshenko của ông. (Song Châu)