28/02/2015 | 0

Lãnh tụ đối lập Nga bị bắn chết

Lãnh tụ đối lập Nga bị bắn chết

Moscow, Nga. (Reuters) – Cuối ngày thứ Sáu 27 tháng Hai, cư dân Moscow đã đến đặt hoa và thắp nến tại địa điểm đánh dấu nơi lãnh tụ đối lập chính trị và là cựu phó thủ tướng Nga, Boris Nemtsov bị bắn chết, chỉ cách điện Kremlin ở trung tâm Moscow khoảng vài mét.

Theo Bộ Nội Vụ Nga thì Boris Nemtsov, 55 tuổi, bị bắn bốn phát từ sau lưng. Phát ngôn nhân của cảnh sát nói rằng, Boris Nemtsov bị bắn lúc đang cùng một phụ nữ Ukraine thả bộ trên chiếc cầu bắc qua sông Moskva. Dư luận Nga cho rằng, Nemtsov là một khuôn mặt đối lập sáng giá và đã làm rung chuyển hệ thống cầm quyền Nga. Putin lập tức lên án vụ giết người và ra lệnh mở cuộc điều tra. Putin nói rằng, đây là vụ giết người theo “hợp đồng” và có tính chất khiêu khích vì xảy ra vào đêm trước của một cuộc biểu tình khổng lồ do Nemtsov dẫn đầu.

Vài tiếng đồng hồ trước khi bị bắn, Boris Nemtsov trả lời cuộc phỏng vấn của đài phát thanh Ekho Moskvy tại Moscow, đã quảng bá cho cuộc tuần hành vào ngày Chủ nhật 1 tháng Ba của phía đối lập, và lặp lại yêu cầu của cuộc vận động chống chính phủ của tổng thống Putin. Một nhân vật đối lập khác cho biết, Nemtsov sắp hoàn tất một phúc trình về sự hiện diện của binh sĩ Nga tại Ukraine. Cảnh sát nói rằng, Nemtsov bị người ngồi trên một chiếc xe hơi sơn trắng chạy ngang qua bắn gục, và tẩu thoát. Tòa Bạch Ốc đã lên án vụ giết người và kêu gọi chính phủ Nga mở cuộc điều tra nhanh chóng và minh bạch. Người phụ nữ cùng đi với Nemtsov lúc xảy ra thảm kịch, không bị hề hấn gì, đang bị cảnh sát thẩm vấn.

Mikhail Kasyanov, cựu thủ tướng dưới thời Putin, một lãnh tụ đối lập kỳ cựu nói rằng, Nemtsov bị bắn chết vì là người dám nói lên sự thật. (Song Châu)