12/02/2017 | 2

Lãnh tụ đối lập Cambodia Rainsy từ chức, cử người phó lên thay

Lãnh tụ đối lập Cambodia Rainsy từ chức, cử người phó lên thay

Ảnh: Reuters

Phnom Penh, Cambodia.- Đảng đối lập chính ở Cambodia hôm 12/02 đã chỉ định ông Kem Sokha làm quyền chủ tịch đảng, sau khi thủ lĩnh lưu vong Sam Rainsy đột ngột từ chức để đối phó với lệnh cấm tham dự cuộc bầu cử tại nước này.

Không khí căng thẳng chính trị đang bao trùm Cambodia, vì tin nói rằng thủ tướng Hun Sen tiếp tục tìm cách nắm giữ quyền thống trị đất nước suốt 30 năm qua. Một cuộc họp khẩn cấp được tổ chức trong nội bộ của đảng đối lập Cambodia cho hay, phó chủ tịch của Rainsy là Kem Sokha được chọn làm quyền chủ tịch.

Kem Sokha nhận định trên trang mạng Facebook của ông rằng, đảng Cứu Quốc gia Cambodia (CNRP) biết mình là ai, đến từ đâu và sẽ phải hành động ra sao. Ông này cũng nói về việc phải lãnh đạo CNRP thay cho Rainsy đang sống lưu vong ở ngoại quốc.

Ông Rainsy hôm 11/02 loan báo việc ông từ chức để bảo vệ sự tồn tại của đảng. Trong đoạn băng đưa lên trang mạng Facebook hôm 12/02, Rainsy nói rằng đảng CNRP có nguy cơ bị loại ra khỏi cuộc bầu cử. Hun Sen trước đó nói rằng sẽ đổi luật để cấm tất cả các tội phạm cầm đầu một đảng phái. Rainsy bị kết tội phỉ báng, và đã sống tại nước Pháp từ năm 2015 cho đến nay, bác bỏ mọi lời cáo buộc, và cho đó là động cơ chính trị chống lại ông.

Theo Reuters, Cambodia sẽ tổ chức các cuộc bầu cử tại các địa phương vào tháng 6 và tổng tuyển cử vào năm tới. (Song Châu)