10/09/2018 | 0

Lãnh tụ đảng đối lập ở Cambodia được trả tự do, nhưng vẫn phải chịu quản thúc tại gia

Lãnh tụ đảng đối lập ở Cambodia được trả tự do, nhưng vẫn phải chịu quản thúc tại gia

Ảnh: Reuters

Phnom Penh, Cambodia – Vào hôm Thứ Hai (10 tháng 9), hàng trăm người ủng hộ ông Kem Sokha, lãnh tụ đảng đối lập chính của Cambodia, đã tụ tập bên ngoài nhà ông, sau khi ông được trả tự do theo diện tại ngoại, sau hơn một năm bị giam giữ trong tù vì tội danh phản quốc.

Cựu chủ tịch đảng CNRP, ông Eng Chhai Eang, đã đăng trên trang Facebook cá nhân rằng ông Kem Sokha đã được phóng thích khỏi nhà tù và “đã về đến nhà ông”. Phó chủ tịch đảng CNRP Mu Sochua cũng cho biết ông Kem Sokha đã về đến nhà “một vài giờ trước”.Con gái của ông Kem Sokha, là Kem Monovithya, cho biết rằng người cha 65 tuổi của cô đã bị quản thúc tại gia, và cần được chăm sóc y tế do tình trạng sức khỏe kém.

Thủ tướng Hun Sen đã phải đối mặt với áp lực về việc trả tự do cho ông Kem Sokha, sau khi Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng Bảy. Ông Kem Sokha, lãnh tụ của Đảng Cứu quốc Cambodia (CNRP), đã bị bắt và bị buộc tội phản quốc hồi tháng 9 năm ngoái, trong cuộc đàn áp do chính phủ phát động chống lại các nhà phê bình, bao gồm đảng CNRP. Kể từ đó, ông Sokha bị giam giữ tại một nhà tù xa xôi gần biên giới giữa Cambodia và Việt Nam, trong khi chờ đợi tòa xét xử.

Hồi năm ngoái, Tối Cao Pháp Viện của Cambodia đã giải thể đảng CNRP theo yêu cầu của chính quyền thủ tướng Hun Sen, trong một phán quyết mà những người ủng hộ đảng CNRP cho rằng là có động cơ chính trị. (Mộc Miên)

TAGS: kem sokha