27/11/2017 | 0

Lãnh tụ Chechnya tuyên bố sẵn sàng từ chức và điện Cẩm Linh sẽ tìm người kế nhiệm

Lãnh tụ Chechnya tuyên bố sẵn sàng từ chức và điện Cẩm Linh sẽ tìm người kế nhiệm

Head of the Chechen Republic Ramzan Kadyrov delivers a speech during a rally in support of Muslim Rohingya following the recent violence, which erupted in Myanmar, in the Chechen capital Grozny, Russia September 4, 2017. REUTERS/Said Tsarnayev

Moscow, Nga. (Reuters)- Reuters dẫn lời của Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo trực tính của Cộng Hoà Chechnya thuộc Nga cho biết, ông sẵn sàng từ chức để Điện Cẩm Linh chọn người kế nhiệm.

Kadyrov 41 tuổi, cha của 12 đứa con, có sở thích khác nhau từ đua ngựa đến đấu vật từng bị các tổ chức nhân quyền tố cáo giam cầm và tra tấn phe đối lập, không hề khoan hồng với tất cả các nhóm thiểu số và thường tuyên bố khoác lác khiến Điện Cẩm Linh bối rối. Ông này là từng là cựu lãnh tụ phiến quân Hồi giáo đã lãnh đạo Chechnya từ năm 2007, hồi tháng 3 năm ngoái được tổng thống Vladimir Putin khuyến khích đảm nhận nhiệm vụ lãnh đạo, vừa cảnh cáo rằng sẽ luật pháp của nước Nga cần phải được áp dụng tại vùng có đông dân số là người Hồi giáo.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình rằng liệu đã sẵn sàng từ chức hay chưa thì Kadyrov nói rằng đó là điều mà ông mong muốn. Kadyrov cũng nói thêm rằng dân chúng từng yêu cầu ông phải chiến đấu để tái lập trật tự, và sau khi đã vãn hồi trật tự và thịnh vượng thì nay đã đến lúc nước Cộng Hoà Chechnya cần có sự thay đổi.

Lời tuyên bố của Kadyrov được phát sóng sáng sớm hôm nay trên đài truyền hình Rossya 1 của nước Nga, được coi là sự kiện diễn ra đột ngột trong khi Putin đang chuẩn bị loan báo kế hoạch ứng cử để tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ tư vào tháng 3 tới theo dự tính.

Một số nhà phân tích nói rằng sự gắn bó giữa Putin và các chính khách như Kadyrov sẽ bị phe đối lập khai thác trong cuộc bầu cử. Kadyrov từng coi Putin là thần tượng, sẵn sàng chết vì Putin. Hồi tháng 6 qua, toà án Moscow kết án 5 người đàn ông Chechnya sát hại ông Nemtsov, một nhân vật chỉ trích Putin gay gắt. Kadyrov đã bác bỏ cáo buộc Chechnya liên can đến vụ giết lãnh tụ đối lập Nga Boris Nemtsov năm 2015. (Song Châu)