14/01/2014 | 0

LÃNH TỤ BIỂU TÌNH THÁI LAN TUYÊN BỐ ĐÓNG CỬA THỦ ĐÔ VÔ THỜI HẠN.

LÃNH TỤ BIỂU TÌNH THÁI LAN TUYÊN BỐ ĐÓNG CỬA THỦ ĐÔ VÔ THỜI HẠN.

Bangkok,Thái Lan. (Reuters)
Trong đêm qua, thủ lãnh biểu tình Suthep Thaugsuban đã nói trước hàng ngàn người ủng hộ là tiếp tục đóng cửa thủ đô cho tới khi có kết quả, không giới hạn thời gian.
Hàng chục ngàn người chống chính phủ đã chiếm giữ nhiều nơi trong thành phố, không gặp sự ngăn chận của lực lượng an ninh.
Chiến dịch Đóng Cửa Băng Cốc và Thái Lan Bắt Đầu Lại đã diễn ra trong thành phố có 12 triệu dân với không khí lễ hội, ca hát, nhảy múa trên đường phố. Mặc dù các góc đường chính bị chiếm giữ, xe hơi và xe vận tải không thể chạy, tàu lửa và phà vẫn hoạt động, hầu hết các cửa tiệm mở cửa và xe gắn máy có thể đi lại tự do.
Ông Suthep nói rằng các cuộc biểu tình sẽ cố gắng không để ảnh hưởng tới ngành du lịch, thương mại và các hoạt động kinh tế khác. Tuy nhiên, việc đóng cửa thủ đô trong một thời gian nhiều ngày, có thể trong nhiều tuần chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Thái Lan, lớn hàng thứ nhì ở Đông Nam Á.
Thủ tướng Yingluck đã kêu gọi tổ chức lại bầu cử vào ngày 2 tháng 2, nhưng ông Suthep Thaugsuban không chấp nhận. Trong lúc cuộc biểu tình đóng cửa thủ đô bắt đầu, Thủ tướng Yingluck mời những người lãnh đạo biểu tình và các đảng chính trị nhóm họp vào ngày thứ Tư để thảo luận việc thành lập Ủy ban Bầu cử và hoãn ngày bầu cử.
Các người biểu tình lên tiếng bác bỏ lời mời của Thủ tướng Yingluck, nói rằng chính phủ đang mua thời gian, không thể tin tưởng. Người biểu tình muốn thành lập một hội đồng nhân dân để thay đổi hệ thống bầu cử, và cải cách làm suy yếu ảnh hưởng gia đình Thaksin.

Huệ Võ