05/10/2014 | 0

Lãnh tụ biểu tình ở Hong Kong hô hào tập trung tại một địa điểm chính

Lãnh tụ biểu tình ở Hong Kong hô hào tập trung tại một địa điểm chính

Hong Kong. (Reuters) – Các lãnh tụ sinh viên tại Hong Kong hôm nay, Chủ nhật 5 tháng 10 đã kêu gọi người biểu tình rút khỏi các vị trí nằm ngồi la liệt trên một số con đường ở vùng phụ cận để gia nhập các nhóm biểu tình tại trung tâm khu vực tài chính châu Á, đồng thời họ dự tính một kế hoạch đối phó với cảnh sát trong trường hợp người biểu tình bị đàn áp.

Hàng ngàn người biểu tình ngồi khắp Hong Kong trong hơn một tuần lễ qua để đòi người đứng đầu Hong Kong được Bắc Kinh ủng hộ phải từ chức, và đòi quyền tự do bầu người lãnh đạo của họ trong cuộc tuyển cử vào 3 năm tới. Phần lớn người biểu tình vẫn tiếp tục tụ tập tại vùng ngoại ô Mong Kok, ở khắp các bến cảng, trong khi lãnh tụ sinh viên thúc giục họ rút đi để tề tựu tại một địa điểm chính là quận Admiralty, khu vực tiếp giáp với quận thương mại trung tâm của thành phố. Đám đông này ở Mong Kok là nhân chứng của các vụ đụng độ tồi tệ nhất giữa lực lượng biểu tình đòi dân chủ và các nhóm thân Bắc Kinh trong những ngày qua.

Một người biểu tình đòi dân chủ ở Mong Kok có vẻ như xuôi chiều trước lời đe doạ của cảnh sát rằng họ sẽ hàng động mạnh để giải tán các đám đông biểu tình. Nhiều cư dân Hong Kong tỏ ra tức giận và thất vọng với cách của cảnh sát giải quyết tình trạng bất ổn hiện nay tại Hong Kong. Một số cư dân tố cáo lực lượng an ninh hợp tác với các băng đảng, và có vẻ như giúp đỡ những kẻ tấn công thoát khỏi nơi đụng độ một cách nhanh chóng, mà không chịu bắt giữ họ. Người biểu tình cũng đã bắt đầu rút khỏi một số khu vực ở phía trước văn phòng của Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh trong khi cảnh sát dọn dẹp các chướng ngại vật ở gần đó. Trước đó, người biểu tình có vẻ nhượng bộ áp lực của chính quyền địa phương và nói rằng họ sẽ rút khỏi các vị trí phong toả các toà nhà chính phủ và để cho các công chức trở lại làm việc trong ngày mai, thứ Hai 6 tháng 10.

Cảnh sát Hong Kong cho hay, sẽ tái lập trật tự thành phố, trong khi thời hạn của đặc khu trưởng hành chính Lương Chấn Anh buộc người biểu tình phải giải tán vào ngày mai, thứ Hai 6 tháng 10, để trả lại đường phố bị chiếm đóng đã gần kề. Trong một diễn văn đọc trên đài truyền hình ngày hôm qua, thứ Bảy 4 tháng 10, ông Lương Chấn Anh doạ rằng cảnh sát sẽ thực hiện tất cả mọi hành động cần thiết để giải toả các chướng ngại vật khắp thành phố để các trường học và văn phòng chính phủ có thể tái hoạt động trở lại. Người đứng đầu cơ quan quan hệ công cộng của cảnh sát là ông Hui Chun Tak đã lặp lại chỉ thị của ông Lương Chấn Anh, đặc khu trưởng Hong Kong và nói rằng họ có đủ sức mạnh để thực hiện bất kỳ hành động cần thiết nào Ông Hui cũng nêu địa điểm mà cảnh sát sẽ nhắm tới là Mong Kok, nơi đang diễn ra các vụ bạo động tồi tệ trong cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần lễ qua, giữa những người ủng hộ chính phủ và các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cũng hôm nay, các lãnh tụ cuộc biểu tình đòi dân chủ đã kêu gọi rút bỏ các địa điểm tại đây để tiến đến khu vực trung tâm của thành phố là quận Admiralty. (Song Châu)