28/02/2018 | 3

Lãnh tụ Bắc Hàn từng dùng sổ thông hành Brazil giả để xin visa vào Châu Âu

Lãnh tụ Bắc Hàn từng dùng sổ thông hành Brazil giả để xin visa vào Châu Âu

(Reuters)- Hôm qua 27/02, nguồn tin của giới chức cao cấp ngành an ninh Liên Âu cho rằng lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và người cha quá cố Kim Jong Il đã từng sử dụng sổ thông hành Brazil giả, để xin chiếu khán nhập cảnh các quốc gia Âu châu hồi thập niên 1990.

Các ký giả Reuters được tận mắt nhìn thấy bản sao các sổ thông hành Brazil trước đó để chứng minh tính xác thực của nguồn tin. Các thành viên của chế độ gia đình trị cầm quyền tại Bắc Hàn nổi tiếng dùng giấy tờ du lịch giả mạo để đi lại.

Tin từ Brazil cho biết, có hai sổ thông hành hợp pháp, nhưng để trống khi được gửi đến văn phòng tổng lãnh sự, để cấp phát cho người có yêu cầu. Bốn nguồn tin an ninh mật của Tây phương xác nhận có hai sổ thông hành Brazil mang hình của thành viên gia đình lãnh tụ họ Kim dưới tên Josef Pwag và Ijong Tchoi, để xin cấp chiếu khán nhập cảnh tại ít nhất hai quốc gia Tây phương. Người có tên trên hai sổ thông hành này đã sử dụng để du lịch Brazil, Nhật Bản và Hong Kong.

Năm 2011, một bài báo xuất hiện trên nhật báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun nói rằng Kim Jong Un từng đến Tokyo hồi năm 1991, khi còn là một đứa trẻ với sổ thông hành Brazil.

Tòa đại sứ Bắc Hàn tại Brazil từ chối bình luận về sự việc này. Bộ Ngoại giao Brazil cho biết đang mở cuộc điều tra về lời cáo giác trên. (Song Châu)