03/01/2018 | 2

Lãnh tụ Bắc Hàn ra lệnh mở lại đường dây nóng với Nam Hàn

Lãnh tụ Bắc Hàn ra lệnh mở lại đường dây nóng với Nam Hàn

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)- Thông cáo được một viên chức Bình Nhưỡng công bố trên đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn cho hay, lãnh tụ Kim Jong Un đã ra lệnh mở lại đường dây liên lạc với Nam Hàn bắt đầu từ sáng sớm hôm nay 3 tháng 1, để nối lại các cuộc hội đàm.

Chủ tịch Ủy Ban Hoà Bình Và Thống Nhất Triều Tiên của Bắc Hàn, Ri Son Gwon nói rằng hội đàm nhằm mục đích mở lại các cuộc đối thoại bình thường, liên quan đến việc cử một phái đoàn Bắc Hàn đến Nam Hàn để tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông vào tháng tới. Thông báo này được công bố một ngày sau khi Nam Hàn đề nghị mở lại các cuộc thảo luận với các viên chức cao cấp của Bắc Hàn, tiếp nối bài diễn văn đầu năm của Kim Jong Un cho biết Kim có thể sẽ tiếp xúc với Seoul.

Hôm nay, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Nam Hàn, Baik Tae-hyun lên tiếng hoan nghênh việc Bắc Hàn mở lại đường dây nóng để khôi phục các cuộc thương lượng giữa hai miền. Chuyên viên phân tích thời sự nói rằng nếu Bắc Hàn tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang diễn ra tại Nam Hàn vào tháng tới, thì đoàn đại diện của hai miền Nam và Bắc Hàn có thể tham dự cuộc diễn hành dưới một lá cờ tại buổi khai mạc, lần đầu tiên trong hơn một thập niên. Sự kiện này được coi là biểu tượng của tinh thần hòa giải trong bối cảnh đầy căng thẳng vì chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân đầy tham vọng của Bắc Hàn. (Song Châu)