06/03/2018 | 2

Lãnh tụ Bắc Hàn muốn thắt chặt bang giao và ký kết thoả ước với Nam Hàn

Lãnh tụ Bắc Hàn muốn thắt chặt bang giao và ký kết thoả ước với Nam Hàn

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)- Theo thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn KCNA, lãnh tụ Kim Jong Un hôm nay 6 tháng 3 đã gặp phái đoàn đại diện Nam Hàn tại Bình Nhưỡng, nghe thông báo về ý định của tổng thống Nam Hàn Moon Jae In sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh để ký kết hiệp ước giữa hai miền.

Thông tấn xã KCNA nói Kim Jong Un đã ban lệnh để thuộc cấp lập tức tiến hành những bước đi, chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ, nhưng không cung cấp chi tiết về hiệp ước sẽ ký kết.

Hôm qua, đoàn đại diện Nam Hàn quy tụ 10 thành viên do giám đốc Sở An ninh Nam Hàn Chung Eui-yong dẫn đầu đến Bắc Hàn, với hy vọng sẽ thúc đẩy Bắc Hàn và Hoa Kỳ ngồi xuống bàn hội nghị. Nhiều tháng trước, Hoa Kỳ và Bắc Hàn rơi vào tình trạng hết sức căng thẳng vì lời lẽ phỉ báng lẫn nhau giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Theo phát ngôn viên của tổng thống Nam Hàn, đoàn đại diện của Seoul đã gặp Kim Jong Un, em gái của Un là Kim Yo Jong, và vợ của Kim Jong Un cùng với nhiều viên chức cao cấp khác của Bắc Hàn trong ngày hôm qua.

Hôm nay, chuyến công du Bình Nhưỡng kéo dài 2 ngày  đã kết thúc. (Song Châu)