02/03/2019 | 0

Kim Jong Un bị lên án về cái chết của sinh viên Hoa Kỳ Otto Warmbier

Kim Jong Un bị lên án về cái chết của sinh viên Hoa Kỳ Otto Warmbier

Otto Warmbier vào ngày 16/3/2016 - Ảnh: RFA

Tin Hà Nội, Việt Nam.- Bên lề hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai Donald Trump và Kim Jong Un tại Hà Nội bùng phát dư luận chỉ trích, cho rằng Kim Jong Un phải chịu trách nhiệm về cái chết của một sinh viên Hoa Kỳ sau chuyến du lịch Bình Nhưỡng. Hai nhà lãnh đạo Trump – Kim hầu như không đạt được bước tiến nào trong mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên cũng như dỡ bỏ cấm vận. Thay vào đó, chế độ độc tài Kim Jong Un vô tình trở thành tấm bia của dư luận chỉ trích guồng máy cai trị quốc gia cộng sản độc tài gây ra cái chết của sinh viên công dân Hoa Kỳ, Otto Warmbier 22 tuổi.

Nhắc lại câu chuyện bi thảm, đài RFA cho biết Warmbier bị bắt hồi tháng 12 năm 2015 vì tội trộm một bích chương tuyên truyền tại một khách sạn lưu trú cùng với nhóm du khách viếng thăm Bình Nhưỡng. Otto Warmbier bị kết án 15 năm tù lao động khổ sai và bị chấn thương thần kinh tại đây. Tháng 6 năm 2016, Warmbier được phóng thích về nước, sống đời thực vật và chết sau đó không lâu. Bắc Hàn nói Warmbier bị ngộ độc thuốc ngủ nhưng các thầy thuốc ở Hoa Kỳ không tìm thấy chứng cứ nạn nhân chết vì ngộ độc.

Trong khoảnh khắc sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Năm tại Hà Nội, tổng thống Trump tuyên bố tại cuộc họp báo khi được hỏi liệu ông có hỏi Kim về trách nhiệm đối với cái chết của Otto Warmbier hay không. Tổng thống Trump trả lời rằng chuyện xảy ra rất tồi tệ nhưng ông không nghĩ rằng Kim Jong Un biết điều đó hoặc phải chịu trách nhiệm đã để xảy ra cái chết thương tâm của Warmbier.

Giới quan sát, bắt đầu là cha mẹ của Warmbier chỉ trích nhận định của tổng thống Trump, và công bố một bức thư hôm thứ Sáu nói rằng họ đã giữ sự im lặng trong khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh nhưng nay cảm thấy cần phải lên tiếng tố cáo lãnh tụ Kim và chế độ tàn bạo Bắc Hàn đã gây ra cái chết của con trai mình.

Cũng vậy, dư luận liên hệ với vụ đầu độc ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un. Một chuyên viên pháp luật Việt Nam, Pham Le Vuong Cac nói rằng Đoàn Thị Hương, nghi can giết Kim Jong Nam chỉ là một con cờ, một nạn nhân bị các điệp viên Bắc Hàn lừa gạt để thực hiện vụ giết người đầy thâm độc.

Song Châu