08/05/2016 | 1

Lãnh tụ Bắc Hàn hạ giọng tại đại hội

Lãnh tụ Bắc Hàn hạ giọng tại đại hội

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Lãnh tụ Bắc Hàn, Kim Jong Un hôm nay tuyên bố sẽ không sử dụng vũ khí nguyên tử trừ khi chủ quyền đất nước bị xâm phạm.

Ông này cũng cho biết sẵn sàng bình thường hoá bang giao với các quốc gia cựu thù. Truyền thông Bắc Hàn hôm nay loan tin trên đài truyền hình nhà nước cho thấy, cảnh lãnh tụ Kim đọc diễn văn tại đại hội của đảng Công nhân Bắc Hàn ở Bình Nhưỡng, trong khi các giới chức cao cấp và các thành viên tham dự cuộc họp lắng nghe và chăm chú ghi chép.

Trong quá khứ, quốc gia Bắc Hàn đã áp dụng chính sách tự cô lập, thường xuyên đe doạ tấn công Hoa Kỳ và Nam Hàn, và theo đuổi việc sản xuất vũ khí hạt nhân, bất chấp nghị quyết cấm vận của Liên Hiệp Quốc. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của đảng cầm quyền Bắc Hàn được tổ chức sau 36 năm và Kim Jong Un trở thành nhà lãnh đạo thế hệ thứ ba của nước này từ năm 2011, sau cái chết đột ngột của người cha.

Trong bài diễn văn đọc tại cuộc họp, Kim Jong Un nói rằng Bắc Hàn sẽ không sử dụng vũ khí nguyên tử trừ khi chủ quyền đất nước bị đe doạ. Hồi tháng Ba vừa qua, Kim nói rằng Bắc Hàn sẽ sớm thử đầu đạn nguyên tử, và Nam Hàn tố cáo Bình Nhưỡng chuẩn bị thử vũ khí hạt nhân lần thứ năm để phô trương sức mạnh nhân lúc diễn ra đại hội của đảng cầm quyền. (Song Châu)