09/03/2016 | 0

Lãnh tụ Bắc Hàn dọa sử dụng bom nguyên tử

Lãnh tụ Bắc Hàn dọa sử dụng bom nguyên tử

Tin tổng hợp. (Reuters) – Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn hôm nay dẫn lời lãnh tụ Kim Jong Un nói rằng, nước này đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để có thể lắp vào các hoả tiễn đạn đạo của họ.

Kim Jong Un tuyên bố như trên trong cuộc thị sát công việc của các nhân viên hạt nhân, và thêm rằng việc sử dụng vũ khí nguyên tử để phòng thủ là hoàn toàn có thật. Kim đã thanh tra hoạt động thiết kế đầu đạn nguyên tử tại các lò phản ứng, và đề cập đến việc đã bắn thử một quả bom hạt nhân hồi tháng Giêng vừa qua. Nguồn tin này nói rằng, Bắc Hàn đã 4 lần bắn thử bom hạt nhân mà lần mới nhất vào ngày 6 tháng Giêng và tự nhận rằng đó là lần bắn thử thành công. Sự kiện này đã gây tranh cãi giữa các chuyên viên và chính phủ Nam Hàn cũng như Hoa Kỳ.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã áp đặt lệnh cấm vận nghiêm khắc hơn đối với Bắc Hàn vì lần thử bom hạt nhân hồi tuần qua. Bình Nhưỡng đã tăng cường hoạt động tuyên truyền hiếu chiến đầy thách thức thông qua các phương tiện truyền thông của họ. Tuần qua, Kim cũng đã chỉ thị thuộc hạ sẵn sàng sử dụng vũ khí nguyên tử bất cứ lúc nào để “đối phó với các mối đe doạ của kẻ thù.” (Song Châu)