27/03/2018 | 2

Lãnh tụ Bắc Hàn công du Bắc Kinh

Lãnh tụ Bắc Hàn công du Bắc Kinh

Bắc Kinh, Trung CỘng. (Reuters)- Hôm nay 27/03, một chuyến xe lửa được tin là mang theo một đoàn đại diện cao cấp của Bắc Hàn rời thủ đô Bắc Kinh, sau chuyến công du gây chú ý khắp thế giới.

Một số phúc trình nói rằng lãnh tụ Kim Jong Un có mặt trong đoàn đại diện Bắc Hàn công du Bắc Kinh. Truyền thông Nam Hàn cũng đưa tin tức nói rằng Kim thân hành sang Bắc Kinh, để tham dự cuộc họp với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào trưa hôm qua, trước khi đến một địa điểm thứ ba trong ngày hôm nay. Báo Hankyoreh thuộc phe cánh tả của Nam Hàn không đề cập chi tiết, nhưng nói rằng địa điểm thứ ba này cũng nằm trên lãnh thổ Hoa Lục.

Trong khi đó, giới ngoại giao ở Bắc Kinh nói rằng một viên chức cao cấp Bắc Hàn đang có mặt tại Bắc Kinh nhưng không biết chính xác là ai.

Nhật báo Bloomberg thì dẫn 3 nguồn tin nói hôm qua, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có mặt tại Bắc Kinh. Đà đây là chuyến công du đầu tiên của Kim kể từ khi nắm quyền năm 2011. Chuyến viếng thăm không được xác nhận này xảy ra  trước hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức, theo kế hoạch với tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Một viên chức cao cấp của Nam Hàn cho rằng, việc Trung Cộng thắt chặt bang giao với Bắc Hàn, quốc gia đang theo đuổi chương trình sản xuất hoả tiễn và vũ khí hạt nhân bất chấp lệnh cấm của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, có thể là dấu hiệu tích cực.

Thông tấn xã Nam Hàn thì cho rằng Kim Yo Jong và lãnh tụ nghi lễ Kim Yong Nam của Bắc Hàn đang công du Bắc Kinh.

Một viên chức Hoa Kỳ cho rằng việc gặp chủ tịch Tập Cận Bình trong dịp này, cho thấy Kim đang giữ vị trí của một nhà lãnh đạo thế giới. (Song Châu)