14/08/2017 | 0

Lãnh tụ Abu Sayyaf Badong Muktadil bị giết ngoài khơi Sulu của Philippines

Lãnh tụ Abu Sayyaf Badong Muktadil bị giết ngoài khơi Sulu của Philippines

ẢNh: Asian Correspondent

Manila, Philippines. (Reuters)- Hôm qua 13/08, nguồn tin quân sự của Philippines nói rằng lãnh tụ Abu Sayyaf có liên can đến các vụ bắt cóc tại Sabah, Mã Lai đã bị giết chết.

Tư lệnh lực lượng hành quân hỗn hợp của Philippines, tướng Cirilito Sobejana xác nhận cái chết của lãnh tụ Abu Sayyaf, được biết là Badong Muktadil, người đã cùng đồng bọn thực hiện nhiều vụ bắt cóc tại Sabah trong vòng 4 năm qua. Tướng tư lệnh Cirilito Sobejana nói rằng, việc tiêu diệt Badong để ngăn chận hoạt động bắt cóc, khủng bố của Abu Sayyaf giúp cư dân Sulu bớt căng thẳng vì mối đe doạ của tổ chức này.

Tướng Sobejana nói rằng Badong Muktadil đã bị giết khoảng nửa đêm Thứ Bảy 12/08 tại vùng biển ngoài khơi của  Sulu. Một số binh sĩ Thuỷ quân Lục Chiến Philippines tuần tiễu tại vùng biển ngoài khơi Barangay Singkan đã đụng độ với một đơn vị của Badong Muktadil đi trên một chiếc tàu được thiết kế phóng rất nhanh ở các vùng biển cạn. Muktadil đã bị giết trong cuộc chạm trán diễn ra tại đây. Thi thể của Badong Muktadil đã được đưa vào nhà xác của bệnh viện Barangay Busbus, Jolo, Sulu.

Lãnh tụ tổ chức Abu Sayyaf từng thực hiện nhiều vụ cướp bóc, bắt cóc ở Sulu của Philippines và Sabah của Malaysia. Trong đó, có vụ bắt cóc một du khách Trung Cộng, và một công nhân Philippines tại khu nghỉ mát Semporna, Sabah năm 2014. (Song Châu)