05/01/2016 | 1

Lãnh thổ mà nhóm IS chiếm giữ bị thu nhỏ

Lãnh thổ mà nhóm IS chiếm giữ bị thu nhỏ

Arlington, Virginia. (Reuters) – Đại tá Lục Quân Steve Warren, phát ngôn viên của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu tuyên bố lãnh thổ mà nhóm Quốc Gia Hồi Giáo chiếm giữ trong năm 2015 đã thu nhỏ 40% tại Iraq và 20% tại Syria, khi lực lượng quốc tế đẩy lui chúng tại một số thành phố.

Nhóm Hồi Giáo cực đoan chưa đưa ra bình luận gì về ước tính của liên minh, bao gồm nhiều quốc gia, trong đó có Anh, Pháp và Jordan, đang thả bom xuống các vị trí của phiến quân. Phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đã tràn vào một phần ba lãnh thổ Iraq trong năm 2014, chiếm giữ Mosul, thành phố lớn nhất tại miền Bắc và một số khu vực lân cận thủ đô Baghdad. Các cuộc phản công của lực lượng Iraq và người Kurd, được liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu hỗ trợ, cũng như dân quân người Shi’ite được Iran hậu thuẫn, đã đẩy lui phiến quân ra khỏi một số thành phố, trong đó có Tikrit, phía Bắc Baghdad, và Ramadi, phía Tây Baghdad tháng trước.

Tại Syria, phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đang chống lại quân đội của Tổng Thống Bashar al-Assad và các nhóm nổi dậy khác. Nhóm cũng phải chịu các cuộc không kích của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu và Nga. Ông Warren cũng cho biết phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đã thực hiện một số cuộc tấn công gần thành phố Haditha ở Tây Bắc Iraq trong vòng 48 giờ qua. Các cuộc không kích của liên minh đã giúp quân đội Iraq đẩy lui khoảng 200 phiến quân. Theo ông Warren, hơn 100 phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đã bị thiệt mạng. (Nguyên Trân)