30/04/2020 | 9

Lãnh thổ Bắc Úc đưa ra kế hoạch chấm dứt các hạn chế virus

Lãnh thổ Bắc Úc đưa ra kế hoạch chấm dứt các hạn chế virus

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY, Úc – Lãnh thổ Bắc Úc sẽ dỡ bỏ mọi hạn chế về cách ly xã hội vào tháng 6 khi họ không ghi nhận trường hợp nhiễm coronavirus nào trong ba tuần. Đây là tiểu bang hoặc lãnh thổ đầu tiên ở Úc đưa ra thông tin chi tiết về kế hoạch khởi động lại nền kinh tế địa phương.

Vào hôm thứ năm (30/4), Bộ trưởng Michael Gunner cho biết các hạn chế sẽ được dỡ bỏ trong ba giai đoạn. Các giới hạn tụ tập xã hội cho các môn thể thao không tiếp xúc, đám cưới và đám tang sẽ được dỡ bỏ vào hôm thứ Sáu (1/5). Các hạn chế đối với nhà hàng và quán rượu sẽ được nới lỏng vào giữa tháng Năm và tất cả các hạn chế còn lại sẽ được gỡ bỏ vào ngày 5 tháng Sáu.

Ông Gunner cho biết Lãnh thổ Bắc Úc nới lỏng các hạn chế sau khi không ghi nhận trường hợp nhiễm coronavirus mới trong ba tuần. Lãnh thổ Bắc Úc có dân cư thưa thớt chỉ ghi nhận 28 trường hợp nhiễm coronavirus, và chỉ có ba trường hợp chưa phục hồi. Úc áp đặt các hạn chế cách ly xã hội nghiêm ngặt kể từ tháng Tư, làm giảm tỷ lệ lây nhiễm mới xuống khoảng 1% mỗi ngày, so với 25% từ một tháng trước.

Một số tiểu bang bắt đầu nới lỏng các hạn chế, mặc dù họ không nêu rõ khi nào tất cả các hạn chế sẽ được dỡ bỏ. Từ hôm thứ Sáu (1/5), người dân ở Lãnh thổ Bắc Úc sẽ được phép bắt đầu các môn thể thao ngoài trời không tiếp xúc miễn là họ có thể cách xa nhau 1.5 mét (5 feet).

Ông Gunner cho biết lệnh hạn chế tổ chức đám cưới và đám tang ngoài trời, từng bị giới hạn không quá 10 khách, nay cũng không còn bị giới hạn. (BBT)