19/03/2016 | 0

Lãnh sự Nam Hàn lắp camera nơi có nhiều công dân sống ở Sài Gòn

Lãnh sự Nam Hàn lắp camera nơi có nhiều công dân sống ở Sài Gòn

Lãnh sự Nam Hàn đã lắp camera an ninh cho những điểm nóng mà công dân của họ hay bị cướp tại Sài Gòn.

Lãnh sự Nam Hàn phụ trách an ninh cho rằng đây là một giải pháp hạn chế cướp. Ông Sooho Kim đang làm việc tại Sài Gòn cho biết số lượng người Nam Hàn đến Việt Nam chỉ trong 2 tháng đầu năm nay đã tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông cũng cho biết tuy có nhiều vụ cướp giật ở thành phố, nhưng không có các trường hợp nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Hae Dea Hee, Lãnh sự Nam Hàn tại Sài GÒn, cho biết năm 2015 có khoảng 600 trường hợp người Nam Hàn bị nạn ở Việt Nam, gồm 200 vụ ở miền Bắc và 400 ở miền Nam, bao gồm cả các vụ đánh nhau, tai nạn giao thông, bị móc túi… Có khoảng 100 người gặp nạn liên quan đến cướp giật ở khu vực miền Nam. Để giải quyết vấn đề này, ông Hee cho rằng giải pháp lắp camera an ninh là một phương án tốt để hạn chế.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hơn là việc giải quyết thủ tục cho công dân của họ sau tai nạn. Khó khăn đầu tiên là rào cản ngôn ngữ. Nạn nhân tìm đến cơ quan chức năng trình báo nhưng không biết tiếng Việt. Cán bộ cũng không biết tiếng Anh hay tiếng Hàn. Việc xin cấp lại các giấy tờ liên quan do Việt Nam cấp phải mất rất nhiều thời gian. Ông Hee mong chính quyền rút ngắn thời gian để tạo điều kiện cho công dân của ông cần trở về nước gấp.

Thanh Lan / SBTN