Đang tải...
30/09/2017 | 0

Lãnh đạo xứ Catalan kêu gọi cư dân đi bỏ phiếu đòi độc lập tách khỏi Tây Ban Nha

Lãnh đạo xứ Catalan kêu gọi cư dân đi bỏ phiếu đòi độc lập tách khỏi Tây Ban Nha

Barcelona, Tây Ban Nha. (Reuters) – Nhà lãnh đạo xứ Catalan- ông Carles Puigdemont- khuyến khích cử tri đi bỏ phiếu vào ngày mai 1 tháng 10, trong cuộc trưng cầu dân ý độc lập.

Chính phủ Tây Ban Nha coi cuộc trưng cầu dân ý này là bất hợp pháp và tuyên bố sẽ ngăn chặn. Trong cuộc vận động, ông Puigdemont nói với người ủng hộ rằng, vào Chủ Nhật hãy đi bỏ phiếu và chuẩn bị thay đổi lịch sử, chấm dứt quá trình và bắt đầu tiến bộ, tiến bộ xã hội, tiến bộ kinh tế, văn hóa và quốc gia.

Chính phủ trung ương đã gửi hàng ngàn người thuộc lực lượng cảnh sát để ngăn chặn người dân Catalan tham gia bỏ phiếu, và tìm cách vô hiệu hóa các trạm bỏ phiếu phục vụ cuộc trưng cầu mà Madrid khẳng định là bất hợp pháp. Trong khi đó, các nông dân xứ Catalan cũng đã lái máy cày vào thành phố để thể hiện tinh thần bảo vệ cuộc trưng cầu. Nhiều người đã cắm trại trước các trạm bỏ phiếu, để chống lại lệnh tòa đóng cửa chúng.

Chính quyền Madrid tuyên bố hiến pháp nước này quy định các tỉnh không được tự ý tiến hành bỏ phiếu đòi ly khai bằng các cuộc trưng cầu đơn lẻ. Do vậy, họ không đồng tình với cuộc bỏ phiếu, nhưng cũng bày tỏ hy vọng Chủ nhật sẽ trôi qua yên ả.

Theo Guardian, khoảng 70% trong số 7.5 triệu người xứ Catalan muốn độc lập. Ba năm trước cũng có cuộc bỏ phiếu tương tự với 80% muốn độc lập. Tuy nhiên, lần đó chỉ có 2.3 triệu người đi bỏ phiếu trong số 5.4 triệu người đủ tư cách cử tri tại xứ Catalan. (Nguyên Trân)

TAGS: catalan
Loading...