24/04/2014 | 0

Lãnh đạo Việt Nam họp khẩn, yêu cầu dập dịch sởi

Lãnh đạo Việt Nam họp khẩn, yêu cầu dập dịch sởi

Chiều ngày 23 tháng 4, 2014, thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã mở phiên họp khẩn với bộ trưởng Bộ Y tế để chỉ thị “không được để xảy ra nạn lây chéo” tại các bệnh viện đang điều trị cho người mắc bệnh sởi.
Báo mạng VNExpress dẫn lời bà bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xác nhận đã có tổng cộng 3,570 người bị mắc bệnh sởi tại 61 tỉnh thành Việt Nam, và có đến 119 ca tử vong. Bà Tiến cũng nói rằng tỉ lệ nhiễm bệnh sởi tại Hà Nội chiếm tới 37%.
Bà này cũng thú nhận rằng việc thông tin về bệnh dịch thời gian qua còn quá kém làm người dân hoang mang không ít. Mặt khác, bà này cũng nhìn nhận rằng số trường hợp nhiễm bệnh và tử vong hai ngày qua đã giảm, nhưng số trường hợp nặng khó qua khỏi vẫn chưa được xác định.
Cũng chiều ngày 23 tháng 4, 2014, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội xác nhận đã hết sạch vaccine chích ngừa dịch vụ “3 trong 1,” gồm bệnh sởi, bệnh quai bị và rubella nhiều ngày qua.
Tuy nhiên, liền sau đó thì Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội quả quyết với ký giả VNExpress rằng chỉ hết vaccine dịch vụ, chứ còn vaccine thuộc “chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí” thì vẫn còn đủ dùng cho người dân. (S. Châu)