11/08/2018 | 0

Lãnh đạo tổ chức đối lập lớn nhất ở Havana bị chính phủ Cuba buộc tội cố sát

Lãnh đạo tổ chức đối lập lớn nhất ở Havana bị chính phủ Cuba buộc tội cố sát

Ảnh: Reuters

Havana, Cuba – Hôm qua 10 tháng 8, lãnh đạo của một trong những tổ chức đối lập lớn nhất và tích cực nhất ở Cuba bị buộc tội cố sát, sau khi người này bị giam giữ tại nhà trong một tuần ở miền đông Cuba.

Trò chuyện với Reuters qua điện thoại, phát ngôn viên của tổ chức đối lập này cho biết Jose Daniel Ferrer- lãnh đạo của tổ chức Liên Minh Yêu Nước Cuba (UNPACU)- bị buộc tội cố tình lái xe cán lên người một viên chức của Bộ Nội Vụ Cuba vào ngày 3 tháng 8. Theo Carlos Amel Oliva – một thành viên trong ban điều hành của UNPACU- sự việc xảy ra chỉ là một tai nạn, và viên chức của Bộ Nội Vụ chỉ bị thương nhẹ, không nguy hiểm cho tính mạng.

Oliva giải thích thêm rằng ông Ferrer thường xuyên lái xe khi ra ngoài mặc dù không có bằng lái xe. Hôm đó ông Ferrer đang trên đường tới nhà con gái ông, trên xe có cả một thành viên của tổ chức UNPACU, thì đột nhiên viên chức của Bộ Nội Vụ mặc thường phục, bước ra phía trước đầu xe của ông. Sau sự việc này, ông Ferrer bị giam giữ tại nhà một tuần trước khi xuất hiện trước tòa án. Oliva nói cáo buộc của chính phủ hoàn toàn sai. Nhiều nhân chứng xác nhận rằng viên chức này từ trong tòa nhà của Bộ Nội Vụ bước ra đường mà không quan sát chung quanh.

Chính phủ Cuba không đưa ra bình luận nào trước cáo buộc này.

Tổ chức Ân Xá Thế Giới cho biết họ không thể liên lạc được với ông Ferrer. Tổ chức Ân Xá Thế Giới kêu gọi chính phủ Cuba cho phép thành viên gia đình Ferrer  đến thăm ông tại nhà giam ở Santiago de Cuba, và cho ông Ferrer được quyền thuê luật sư do ông lựa chọn.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại. Francisco Palmieri là phụ tá Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao, phụ trách các vấn đề của Tây Ban Cầu, nhắn tin qua Twitter nói rằng ông Ferrer không được gia đình vào thăm, không có luật sư, không có thủ tục tố tụng, không có sự công bằng.

Ông Ferrer là một trong 75 nhà bất đồng chính kiến bị cầm tù trong cuộc đàn áp vào tháng 3 năm 2003. Ông được trả tự do vào tháng 3 năm 2011. (Mai Đức)