01/12/2020 | 8

Lãnh đạo Thượng Viện bác bỏ kế hoạch cứu trợ kinh tế 900 tỷ Mỹ kim

Lãnh đạo Thượng Viện bác bỏ kế hoạch cứu trợ kinh tế 900 tỷ Mỹ kim

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell vào thứ Ba, 1 tháng 12, đã từ chối kế hoạch cứu trợ được soạn thảo bởi các thượng nghị sĩ lưỡng đảng, trong bối cảnh nền kinh tế đang tiếp tục bị ảnh hưởng vì đại dịch.

Ông McConnell, thượng nghị sĩ Cộng Hòa của Kentucky, nói rằng ông muốn có một dự luật có mục tiêu rõ ràng trong năm nay, và cho biết đã thảo luận với Tòa Bạch Ốc về các điều kiện để Tổng Thống Trump đồng ý ký phê chuẩn dự luật. Nói về dự luật cứu trợ lưỡng đảng trị giá 908 tỷ Mỹ kim, Thượng Nghị Sĩ McConnell nói Thượng Viện không nên lãng phí thời gian, và việc cấp ngân sách để chính phủ hoạt động cùng việc cứu trợ kinh tế nên được gộp chung trong 1 dự luật.

Quốc Hội cần phải phê chuẩn dự luật ngân sách vào hạn chót là ngày 11 tháng 12, để tránh tình trạng chính phủ đóng cửa. Hiện chưa rõ khi nào các nhà lập pháp có thể soạn thảo một dự luật có thể vượt qua cả 2 viện Quốc Hội. Trong khi đó, nhiều chương trình hỗ trợ người dân sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Đảng Dân Chủ phản đối việc bảo vệ trách nhiệm cho các cơ sở kinh doanh để tránh bị kiện liên quan đến Covid, đồng thời muốn cấp thêm 600 Mỹ kim mỗi tuần cho người lao động. Trong khi đó, đảng Cộng Hòa không đồng ý việc tài trợ thêm cho các chính quyền địa phương và tiểu bang.

Đảng Dân Chủ muốn có một dự luật cứu trợ trị giá đến 2.2 ngàn tỷ Mỹ kim, trong khi đảng Cộng Hòa chỉ ủng hộ kế hoạch trị giá 500 tỷ Mỹ kim, với lý do chính phủ đang thâm hụt ngân sách và cần chi tiêu một cách thận trọng. (Ngô Bảo)