03/04/2017 | 0

Lãnh đạo thiểu số thượng viện tiên đoán ứng cử viên Neil Gorsuch sẽ không được thông qua

Lãnh đạo thiểu số thượng viện tiên đoán ứng cử viên Neil Gorsuch sẽ không được thông qua

Washington DC. (Reuters) – Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer xuất hiện trong chương trình “Meet the Press” của NBC hôm Chủ Nhật 2 tháng 4, tiên đoán ứng cử viên Neil Gorsuch vào Tối cao Pháp Viện sẽ không có đủ 60 phiếu cần thiết để được Thượng Viện thông qua.

Hiện nay đảng Dân Chủ Thượng Viện đang áp dụng rào cản thủ tục gọi là “filibuster,” đòi hỏi ông Gorsuch phải có đủ 60 phiếu ủng hộ, thì Thượng Viện 100 thành viên mới tổ chức buổi bỏ phiếu xác nhận ông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên NBC, thượng nghị sĩ Schumer khẳng định ông Gorsuch sẽ không có cơ hội. Ông Schumer đề nghị tổng thống Donald Trump, đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa nên ngồi lại với nhau để chọn một ứng cử viên mà tất cả mọi người đồng thuận. Ông Schumer nói khi một ứng cử viên của đảng Cộng Hòa không thể có được 60 phiếu, họ chớ nên thay đổi luật lệ, mà nên thay đổi ứng cử viên.

Trong khi đó, đảng Cộng Hòa vẫn hy vọng họ sẽ bỏ phiếu vào ngày 7 tháng 4, nhằm xác nhận ông Gorsuch -một thẩm phán bảo thủ- vào làm việc tại Tối cao Pháp Viện. Cũng trong chương trình “Meet the Press,” lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell cho rằng tới lúc cần phải hành động và xác nhận ứng cử viên Gorsuch là người có đủ phẩm chất để bầu vào Tối cao Pháp Viện. Ông McConnell nói ông Gorsuch được Hội Luật sư Hoa Kỳ ủng hộ đến 99%, do đó Thượng Viện không có lý do gì chống lại ông Gorsuch. (Mai Đức)

TAGS: Gorsuch