02/02/2021 | 13

Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell gọi thuyết âm mưu là ung thư của đảng Cộng Hòa và nước Mỹ

Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell gọi thuyết âm mưu là ung thư của đảng Cộng Hòa và nước Mỹ

Ảnh: Reuters

Vào thứ hai (ngày 1 tháng 2), Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã lên án những thuyết âm mưu của Dân biểu Marjorie Taylor Greene, gọi những tuyên bố của bà Greene trên mạng xã hội là “’những lời nói dối tồi tệ.” Dù không nhắc đến tên của bà Greene, nhưng tuyên bố của ông McConnell được đưa ra ngay sau cuộc phỏng vấn với NBC News khi họ hỏi ông về bà Greene.

Ông Mitch McConnell nói rằng những lời nói dối và thuyết âm mưu là ung thư của đảng cộng hòa và cả nước Mỹ.  Bà Greene thu hút sự chú ý vào tuần trước, sau khi các bình luận trên mạng xã hội của bà trong quá khứ xuất hiện, một trong số đó nói rằng các vụ nổ súng trong trường học ở Newtown, Connecticut và Parkland, Florida, đã được dàn dựng.

Bà Greene trong quá khứ cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thuyết âm mưu QAnon. Ông McConnell và bà Greene thuộc hai viện khác nhau, và tuyên bố hôm thứ Hai của ông McConnell dường như là bình luận đầu tiên mà lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện đưa ra về vấn đề này.

Trước đó trong ngày, một nhóm thành viên đảng Dân chủ đã đưa ra nghị quyết loại bà Greene khỏi hai nhiệm vụ trong ủy ban của bà vì những tuyên bố sai trái. Nghị quyết sẽ loại bà Greene khỏi Ủy ban Giáo dục & Lao động Hạ viện và Ủy ban Ngân sách Hạ viện. Ủy ban Quy tắc cho biết họ sẽ xem xét nghị quyết vào thứ Tư (ngày 3 tháng 2).

Trong khi đó, Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy dự kiến sẽ nói chuyện với bà Greene trong tuần này, nhưng không rõ liệu đảng sẽ thực hiện bất kỳ hành động nào chống lại bà.

Vào chủ nhật (ngày 31 tháng 1), Dân biểu Adam Kinzinger đã kêu gọi loại bỏ bà Greene khỏi các ủy ban, và Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Rob Portman gọi những tuyên bố của bà là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.” Bà Greene cho biết bà đang bị tấn công một phần vì ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump. (BBT)