31/12/2020 | 17

Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện kêu gọi bỏ phiếu cho đề nghị tăng tài trợ trực tiếp lên 2,000 mỹ kim

Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện kêu gọi bỏ phiếu cho đề nghị tăng tài trợ trực tiếp lên 2,000 mỹ kim

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện vào thứ Năm, 31 tháng 12, nói rằng đảng Dân Chủ sẽ cho phép bỏ phiếu về đề nghị hủy bảo vệ pháp lý cho các mạng xã hội, cùng việc thiết lập ủy ban đánh giá tính trung thực của cuộc bầu cử 2020, nếu đảng Cộng Hòa đồng ý tổ chức một phiên bỏ phiếu riêng trước đó về việc tài trợ 2,000 Mỹ kim cho người dân Hoa Kỳ.

Lên tiếng tại Thượng Viện, vị thượng nghị sĩ Dân Chủ đại diện New York kêu gọi đảng Cộng Hòa hãy tổ chức bỏ phiếu về việc tài trợ 2,000 Mỹ kim, và hứa rằng đảng của ông sau đó sẽ bỏ phiếu về mọi yêu cầu khác của phe đối lập.

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Lãnh đạo đa số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, chỉ trích rằng việc trả 2,000 Mỹ kim là một dạng xã hội chủ nghĩa giành cho người giàu do phe Dân Chủ thiết kế ra, dù rằng đề nghị này do chính tổng thống Trump đưa ra.

Ông McConnell đã từ chối tổ chức bỏ phiếu riêng cho việc tài trợ, thay vào đó, ông đưa vấn đề này vào một dự luật đi kèm với 2 yêu cầu khác, là hủy bảo vệ pháp lý cho các mạng xã hội, và lập ủy ban đánh giá bầu cử.

Tổng Thống Trump trước đó đã yêu cầu Quốc Hội giải quyết 3 vấn đề này, khi ông đồng ý ký dự luật hỗ trợ kinh tế trị giá 900 tỷ Mỹ kim. Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát vào thứ Hai đã phê chuẩn việc trả 2,000 Mỹ kim. Trong khi đó, người Mỹ từ thứ Tư đã bắt đầu nhận được 600 Mỹ kim trợ cấp. (Ngô Bảo)