13/05/2021 | 19

Lãnh đạo thiểu số Hạ Viện tuyên bố “không ai thắc mắc về tính hợp pháp” của cuộc bầu cử Tổng Thống 2020

Lãnh đạo thiểu số Hạ Viện tuyên bố “không ai thắc mắc về tính hợp pháp” của cuộc bầu cử Tổng Thống 2020

Vào thứ tư (ngày 12 tháng 5), vài giờ sau cuộc bỏ phiếu sa thải Dân biểu Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo thứ ba của cộng hòa Hạ viện, Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy nói với các phóng viên rằng “không ai thắc mắc về tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống 2020. Nhận xét này của ông có vẻ trái ngược với ý kiến của các thành viên đảng Cộng hòa khác, những người vẫn tiếp tục nhắc lại những tuyên bố không bằng chứng của ông Trump về gian lận cử tri trong cuộc bầu cử.

Trước đó trong ngày, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu loại bỏ bà Cheney khỏi vị trí số 3 của bà trong ban lãnh đạo vì liên tục bác bỏ những tuyên bố của ông Trump rằng cuộc bầu cử là “gian lận.” Ông McCarthy đã ủng hộ việc sa thải bà Cheney, mặc dù trước đây ông đã ủng hộ bà trong một cuộc bỏ phiếu sa thải tương tự vào tháng 2.

Ông McCarthy đang ủng hộ Dân biểu Elise Stefanik để thay thế bà Cheney làm chủ tịch hội nghị Hạ viện. Bà Stefanik đã ký vào một vụ kiện nhằm thay đổi kết quả bầu cử và đã nhiều lần đặt câu hỏi về kết quả bầu cử.

Trong khi đó, ông Trump, người đã ăn mừng việc bà Cheney bị sa thải trong một tuyên bố gay gắt hôm thứ Tư, đã đưa ra hơn 20 tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị “gian lận” hoặc “bị đánh cắp” và rằng ông đã “thắng đậm,” trong số các tuyên bố khác, trong sáu tuần qua.

Tuần này, ông Trump đã so sánh cuộc bầu cử với việc đánh cắp “kim cương” cần được trả lại. Những tuyên bố của cựu tổng thống đã dẫn đến một cuộc kiểm tra bầu cử kỳ lạ hiện đang được tiến hành ở Arizona, nơi các đảng viên Cộng hòa của tiểu bang đã thuê các công ty tư nhân kiểm tra các lá phiếu bằng đèn UV và máy ảnh đặc biệt để tìm gian lận trong đó. Bên cạnh đó, chúng cũng đã dẫn đến việc các cơ quan lập pháp của đảng Cộng hòa thông qua một số luật hạn chế về bỏ phiếu.