18/05/2021 | 17

Lãnh đạo thiểu số Hạ Viện phản đối việc lập hội đồng điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1

Lãnh đạo thiểu số Hạ Viện phản đối việc lập hội đồng điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1

Tin Washington DC – Vào thứ Ba, 18 tháng 5, lãnh đạo thiểu số Hạ Viện, Dân Biểu Cộng Hòa Kevin McCarthy, đã phản đối kế hoạch thành lập một hội đồng lưỡng đảng để điều tra vụ tấn công tòa nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 năm nay.

Trong bản tuyên bố đưa ra vào 1 ngày trước khi Hạ Viện chuẩn bị bỏ phiếu cho kế hoạch, ông McCarthy cho rằng chính phủ hiện đã có quá nhiều cuộc điều tra về vụ bạo loạn, và hội đồng mới, theo như đề nghị thành lập, không chịu nhìn vào các khía cạnh khác của sự kiện này.

Kế hoạch thành lập hội đồng lưỡng đảng được thông báo vào cuối tuần trước, bởi các thành viên của Ủy Ban Nội An Hạ Viện, gồm Dân Biểu Dân Chủ Bennie Thompson của Mississippi và Dân Biểu Cộng Hòa John Katko của New York. Các dân biểu này đã đồng ý rằng, hội đồng mới sẽ hoạt động tương tự như hội đồng điều tra vụ tấn công 9/11.

Theo lãnh đạo thiểu số Hạ Viện McCarthy, ông không thể ủng hộ việc thành lập hội đồng điều tra, do kế hoạch này đã bị ảnh hưởng bởi các thành kiến chính trị, đồng thời bị trùng lặp với nhiều cuộc điều tra khác, và không chịu xem xét đến các hình thức bạo lực chính trị khác tại Hoa Kỳ.

Dân Biểu Cộng Hòa Katko, một trong 2 người giới thiệu kế hoạch, nói rằng Quốc Hội cần phải hành động đối với sự kiện ngày 6 tháng 1. Ông Katko là 1 trong 10 dân biểu Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump vào đầu năm nay, vì cáo buộc kích động bạo loạn.