17/08/2018 | 1

Lãnh đạo Thiểu Số Hạ Viện Nancy Pelosi đang bị áp lực rời khỏi vai trò lãnh đạo

Lãnh đạo Thiểu Số Hạ Viện Nancy Pelosi đang bị áp lực rời khỏi vai trò lãnh đạo

ẢNh: CBS

Washington DC.-  Lãnh đạo phe thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi đang đối mặt với áp lực ngày càng cao, khi nhiều thành viên trong đảng Dân Chủ kêu gọi bà nhường vị trí cho một thành viên khác có tầm ảnh hưởng trong Quốc Hội hơn.

Dù vậy, bà Pelosi vẫn kiên quyết ở lại, đồng thời thách thức bất cứ ai muốn tranh vào vị trí của bà nếu đảng Dân Chủ giành được quyền kiểm soát Hạ Viện trong kỳ bầu cử tháng 11 tới đây. Việc chọn ra người lãnh đạo đảng Dân Chủ ở Hạ Viện đang là chủ đề mà nhiều nhà lãnh đạo đảng này muốn truyền thông tránh đề cập trước kỳ bầu cử. Vì họ mong tạo ra hình ảnh một đảng Dân Chủ tràn đầy năng lực thay vì tranh cãi nội bộ.

Trong khi phía Dân Chủ tự tin sẽ chiếm được Hạ Viện, danh tánh người lãnh đạo vẫn đang là câu hỏi lớn. Hiện vẫn chưa rõ bà Pelosi có nhận được 218 phiếu bầu để giành lại vị trí lãnh đạo hay không.

Trong khi đó, các ứng viên có khả năng thay thế bà vẫn chưa được quyết định. Dân biểu Dân Chủ Brian Higgins tiểu bang New York, đã tuyên bố sẽ không bầu cho bà Pelosi trong nhiệm kỳ tới. Tuy nhiên, Dân biểu James Clyburn – đồng minh thân cận của bà Pelosi đã lên tiếng ủng hộ bà, và tỏ ý sẵn lòng thay bà lãnh đạo Hạ Viện nếu bà Pelosi không tái tranh cử. Ngoài ông Clyburn, còn có nhiều dân biểu khác có thể là ứng cử viên cho chiếc ghế lãnh đạo hạ viện là Dân biểu Cedric Richmond đại diện tiểu bang Louisiana, Dân biểu Hakeem Jeffries thuộc tiểu bang New York, Dân biểu Cheri Bustos tiểu bang Illinois, và Dân biểu Ben Ray Luján tiểu bang New Mexico.

Về phần mình, bà Pelosi vẫn sẽ dựa vào kinh nghiệm và khả năng gây quỹ khổng lồ của bà để tái tranh cử vị trí lãnh đạo. (Mộc Miên)