21/07/2021 | 26

Lãnh đạo thiểu số Hạ Viện đe dọa rút hết thành viên Cộng Hòa khỏi ủy ban điều tra vụ bạo loạn tại Quốc Hội

Lãnh đạo thiểu số Hạ Viện đe dọa rút hết thành viên Cộng Hòa khỏi ủy ban điều tra vụ bạo loạn tại Quốc Hội

Tin Washington DC – Vào thứ Tư, 21 tháng 7, lãnh đạo thiểu số Hạ Viện Kevin McCarthy đã đe dọa sẽ rút hết mọi thành viên Cộng Hòa được ông đề cử vào ủy ban điều tra vụ bạo loạn tại Quốc Hội, nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi không tái bổ nhiệm 2 dân biểu Cộng Hòa mà bà đã từ chối.

Vào gần 1 giờ trước đó, bà Pelosi thông báo từ chối 2 dân biểu Cộng Hòa Jim Jordan của Ohio và Jim Banks của Indiana, là 2 trong số 5 người được ông McCarthy đề cử vào ủy ban điều tra. Bà Pelosi nói, bà đưa ra quyết định này với sự tôn trọng về tính chính trực của cuộc điều tra, và vì sự lo ngại về những lời nói và hành động trước đây của 2 dân biểu này. Hai dân biểu Jordan và Banks trước đây từng bỏ phiếu phản đối kết quả cuộc bầu cử 2020.

Trong thông cáo báo chí hôm thứ Tư, Dân Biểu McCarthy gọi quyết định của bà Pelosi là một sự lạm quyền nghiêm trọng, đồng thời cáo buộc bà quan tâm đến các chiêu trò chính trị hơn là muốn điều tra sự thật về vụ bạo loạn. Ông McCarthy nói, trừ khi Chủ Tịch Pelosi bổ nhiệm toàn bộ 5 dân biểu Cộng Hòa được đề cử vào ủy ban điều tra, nếu không, đảng Cộng Hòa sẽ không tham gia vào trò chơi của đảng Dân Chủ, và sẽ tự mở cuộc điều tra riêng.

Dân Biểu Jordan, thành viên hàng đầu của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, nói rằng hành động của bà Pelosi cho thấy cuộc điều tra bạo loạn của bà chỉ là một trò lừa đảo chính trị mang tính đảng phái. Tương tự, Dân Biểu Banks nói, việc bà Pelosi không cho ông và Dân Biểu Jordan tham gia ủy ban đã chứng tỏ rằng, chính bà Pelosi mới là người có thành kiến đảng phái nặng nhất tại Hoa Kỳ hiện nay.