21/05/2016 | 0

Lãnh đạo tài chính G7: Nguy cơ của nền kinh tế toàn cầu

Lãnh đạo tài chính G7: Nguy cơ của nền kinh tế toàn cầu

Sendai, Nhật Bản. (Reuters) – Lãnh đạo tài chính nhóm quốc gia có nên kinh tế tiên tiến, gọi tắt là G7, tập trung tại thành phố Sendai Nhật Bản trong 2 ngày, thảo luận về các vấn đề khác nhau.

Gồm kinh tế toàn cầu, tỷ giá hối đoái và nạn rửa tiền. Sau khi các cuộc thảo luận kết thúc, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso tổ chức họp báo, cho biết nhóm G7 tái xác nhận tầm quan trọng của sự ổn định ngoại hối. Trong buổi thảo luận hôm thứ Bảy, Hoa Kỳ gởi đi một cảnh báo mới đến Nhật Bản, chống lại sự mất giá tiền tệ cạnh tranh và phơi bày sự rạn nứt về chính sách tỷ giá hối đoái.

Hiện nay Nhật Bản và Hoa Kỳ đang đối đầu nhau về chính sách tiền tệ. Washington nói rằng Tokyo không có thẩm quyền can thiệp vào thị trường để ngăn chặn việc tăng giá của đồng yen. Hoa Kỳ cảnh báo Nhật Bản nên để đồng Yen di chuyển theo trật tự thị trường. Các Bộ trưởng cũng thảo luận về sự minh bạch thuế và nạn rửa tiền, sau khi thế giới rúng động vì sự rò rỉ dữ liệu Hồ sơ Panama.

Ông Aso nói họ khẳng định tầm quan trọng của việc làm cho thuế minh bạch hơn, bằng cách tự động trao đổi thông tin về tài khoản ngân hàng của người có liên quan tới việc rửa tiền, cũng như lập các tiêu chuẩn khách quan để xác định khu vực bất hợp tác. (Mai Đức)